3 lưu ý khi chọn trường đại học

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, không ít bạn trẻ tỏ ra bối rối hoặc có tâm lý nghe theo đám đông, dẫn đến chọn trường và ngành học chưa phù hợp.

Dưới đây là 3 lưu ý dành cho học sinh THPT khi lựa chọn trường đại học.

Chọn trường theo sở thích

Nhiều bạn trẻ vì không chịu được áp lực nên làm theo quyết định của cha mẹ, dẫn đến việc theo học trường và ngành học không có hứng thú. Đây là lý do chính làm giảm hiệu quả học tập của các bạn sinh viên.

3 luu y khi chon truong dai hoc hinh anh 1 Chọn trường mình yêu thích giúp quá trình học tập hứng khởi hơn.

Những ý kiến từ người thân, bạn bè… có thể là nguồn tham khảo thêm, nhưng quyết định đúng đắn nhất nằm ở chính bạn. Bởi hơn ai hết, bạn là người hiểu bản thân muốn gì và năng lực cá nhân phù hợp với lĩnh vực nào. Nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến của thầy cô và chuyên gia trong các buổi tư vấn hướng nghiệp tại trường đại học cũng là gợi ý để bạn hiểu rõ hơn nguyện vọng của mình.

Dung hòa giữa cái tôi và nhu cầu xã hội

Ai cũng có cái tôi và ước mơ riêng. Nhưng để thành công, bạn cần biết dung hòa cái tôi cá nhân và nhu cầu của xã hội. Hay nói cách khác, công việc bạn yêu thích phải đáp ứng được nhu cầu phát triển thực tế của xã hội.

3 luu y khi chon truong dai hoc hinh anh 2 Con gái hoàn toàn có thể theo đuổi những công việc liên quan đến cơ khí, máy móc.

Dung hòa cái tôi cá nhân và nhu cầu xã hội có nghĩa là bạn dùng đam mê, ước mơ của bản thân để làm ra những thứ xã hội cần. Nhu cầu xã hội ngày càng đa dạng và phong phú. Đó là lý do nhiều ngành nghề mới ra đời. Chỉ cần bạn có đam mê và vì cộng đồng, bạn sẽ thành công ngay cả trong những lĩnh vực mới mẻ, cần sự sáng tạo.

Chọn xuất phát điểm tốt nhất

Kỹ năng nghề nghiệp sẽ được rèn luyện và phát triển thông qua hệ thống tri thức, kỹ năng thực hành nghề tại trường và tại cơ sở thực tập. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn những ngôi trường có thể tạo điều kiện thực hành, phát triển kỹ năng nghề ngay trong thời gian học.

3 luu y khi chon truong dai hoc hinh anh 3 Những chàng trai đội tuyển robot (Đại học Lạc Hồng) đã làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Chọn xuất điểm tốt nhất là hiểu ngành đó sẽ làm được nghề gì, cần những kỹ năng gì và phải rèn luyện như thế nào. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn những ngôi trường có thể tạo điều kiện thực hành, phát triển kỹ năng nghề ngay trong thời gian học.

Tại Đại học Lạc Hồng, những điều trên sẽ được hướng dẫn chi tiết cho sinh viên theo học. Ngoài ra, trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác lao động với hơn 800 xí nghiệp, nhà máy, công ty… nhằm giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

  3 luu y khi chon truong dai hoc hinh anh 4
► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5