5 bí quyết để trở thành lập trình viên xuất sắc

Lập trình viên - công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ đòi hỏi quá trình phấn đấu dài hạn. Để làm tốt công việc này, học viên cần tích luỹ đầy đủ kỹ năng ngay trong quá trình học.

Dưới đây là 5 bí quyết để học viên trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Thực hành 4h mỗi ngày

Lập trình là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng, mà kỹ năng vốn được xây dựng theo thời gian. Do đó, để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần chăm chỉ thực hành, đọc nhiều tài liệu và tự tay gõ từng dòng lệnh theo đó.

Việc mày mò tìm hiểu hay sửa đổi, nâng cấp các đoạn code sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của công việc này. Bằng sự khổ luyện hết mình, kỹ năng của bạn sẽ tăng dần theo thời gian.

5 bi quyet de tro thanh lap trinh vien xuat sac hinh anh 1 Thực hành giúp sinh viên làm quen với công việc trong tương lai.

Trau dồi ngoại ngữ

Trong thế giới lập trình ngày nay, chăm chỉ và đam mê là chưa đủ để trở thành một lập trình viên giỏi nếu bạn không thể sử dụng thông thạo hay đọc hiểu tài liệu bằng tiếng Anh. Do đó, nếu bạn cảm thấy vốn tiếng Anh của mình chưa đủ, hãy nhanh chóng bổ sung bằng cách đọc nhiều tài liệu, sử dụng từ điển tra cứu từ vựng… để nâng cao khả năng đọc hiểu.

5 bi quyet de tro thanh lap trinh vien xuat sac hinh anh 2 Ngoại ngữ tạo nền tảng vững chắc cho công việc của một lập trình viên.

Tuy nhiên, để có thu nhập và vị trí tốt hơn trong ngành này, bạn cần sử dụng tốt cả kỹ năng nghe, nói, viết. Việc sử dụng thành thạo một ngoại ngữ cũng giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc ở nước ngoài hay cộng tác với đối tác ngoại quốc.

Kỹ năng sử dụng Google

Google là công cụ tra cứu thông tin hữu ích đối với mọi đối tượng và lập trình viên cũng không phải là một ngoại lệ. Khi gặp vấn đề nan giải, Google sẽ là giải pháp đầu tiên mà lập trình viên lựa chọn. Kỹ năng sử dụng Google, đọc nhanh kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh không chỉ cần thiết cho công việc này, mà còn thể hiện sự khác biệt của một lập trình viên chuyên nghiệp so với người mới bắt đầu học việc.

Tham gia nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội

Các nhóm (group), diễn đàn trao đổi về kỹ thuật là địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các diễn đàn và group liên quan đến lĩnh vực này qua thanh tìm kiếm Google hay Facebook.

5 bi quyet de tro thanh lap trinh vien xuat sac hinh anh 3 Học tập, trao đổi trên diễn đàn và nhóm Facebook là cách trau dồi kỹ năng hiệu quả cho những ai theo đuổi ngành lập trình.

Tham gia những hội nhóm này, bạn không chỉ được giải đáp thắc mắc cá nhân mà còn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức mới từ câu hỏi và lời giải đáp của các lập trình viên ở khắp nơi trên thế giới, cũng như kinh nghiệm làm việc của những chuyên viên lập trình xuất sắc.

Chọn đơn vị đào tạo uy tín

Việt Nam hiện có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, cơ sở dạy nghề, cũng như đơn vị giáo dục quốc tế đào tạo về lập trình, đơn cử như Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech.

Đây là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo theo hướng liên kết quốc tế ra đời vào nửa cuối năm 1999. Qua gần 20 năm đào tạo và phát triển, FPT Aptech đã trở thành sự lựa chọn của nhiều học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và những người đi làm muốn bổ sung kiến thức thực tế. Nơi đây cũng được xem là đơn vị đào tạo lập trình viên quốc tế chất lượng cao, được nhiều nhà tuyển dụng trong và ngoài nước tin tưởng để chiêu mộ nhân tài lập trình viên.

5 bi quyet de tro thanh lap trinh vien xuat sac hinh anh 4 FPT Aptech thu hút hàng nghìn học viên theo học mỗi năm.

ACCP 2017 là chương trình đào tạo mới nhất mang tính đột phá của FPT Aptech trong năm với nhiều công nghệ mới như: Big Data, IoT, Cyber security, Cloud Computing và Ethical Hacking.

Bên cạnh đó, FPT Aptech cũng nâng cấp phiên bản mới nhất của các công nghệ lập trình cốt lõi như: lập trình web (front - end với phiên bản bootstrap mới nhất), database (SQL Server 2016), J2SE 8.0, Java EE 6.0, .Net, lập trình di động trên nền tảng Android 6.0 với phiên bản Marshmallow phổ biến nhất hiện nay; đồng thời bổ sung hai ngôn ngữ lập trình PHP (PHP 7.0.2) và Angular JS đang có xu hướng tang mạnh về nhu cầu nhân sự.

Cũng trong năm nay, FPT Aptech công bố tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu lập trình viên quốc tế trên cả nước. Độc giả yêu thích CNTT, đam mê lập trình và muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp có thể đăng ký tại đây để nhận nhiều nưu đãi về học phí cũng như chính sách cam kết việc làm ngay khi nhập học.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5