Hàng nghìn con cá tuyết Murray chết khô trên mặt hồ

Australia, Khoảng 2.000 - 5.000 con cá chép xâm hại và lượng nhỏ cá tuyết Murray chết hàng loạt ở hồ Pamamaroo phía tây bang New South Wales.
Hàng nghìn con cá chép chết khô do hồ cạn nước  Hàng nghìn con cá chép chết khô do hồ cạn nước

Nhà quay phim Rory McLeod và nhà nhân chủng học Peter Yates đến từ Maldon, Victoria, tới khu vực hồ Pamamaroo hôm 15/10 để điều tra báo cáo về hiện tượng cá chết hàng loạt. "Những gì chúng tôi thấy là xác cá, trong đó hơn 90% là cá chép và 1% là cá tuyết", nhóm nghiên cứu cho biết.

Yates và McLeod nói họ chỉ gặp khoảng 20 con cá tuyết Murray bản xứ, loài nằm trong danh mục dễ tổn thương ở Australia, trong số cá chết. "Thật sự chúng tôi không thể đếm chính xác. Tôi cố gắng đếm ở từng khu nhưng có nhiều xác cá và bùn đất đến mức rất khó để đi lại xung quanh. Điều đáng quan tâm là kích thước của chúng. Không có con cá nào dưới 2 - 3 kg. Cá tuyết Murray có thể nhỏ hơn bình thường nhưng cá chép đều là những con lớn đang trong tuổi sinh sản", Yates nói.

Cá chép châu Âu là loài xâm hại phá hủy hệ sinh thái và đẩy động vật bản xứ ra khỏi môi trường sống. Yates cho rằng hiện tượng cá chết ở hồ Pamamaroo là do nước hồ khô cạn nhanh do hạn hán khiến đàn cá bị cô lập.

An Khang (Theo Guardian)

Nguồn: Báo xác minh