Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ tăng gấp đôi tiền xây hạ tầng ở biên giới tranh chấp với TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết chính phủ nước này đã tăng gấp đôi ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng trọng yếu ở khu vực biên giới, đáp trả động thái tương tự của Trung Quốc.

Phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ hôm 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới tranh chấp suốt nhiều thập kỷ, và chính quyền New Delhi đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng này, theo Reuters.

"Chính phủ của chúng ta cũng đang đẩy mạnh chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng biên giới, gấp đôi so với mức trước kia. Kết quả là có thêm nhiều cây cầu, con đường được hoàn thành ở biên giới", ông Singh nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

tranh chap bien gioi Trung An anh 1

Binh sĩ Ấn Độ tại một điểm kiểm soát ở khu vực Ladakh gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Giới chức quân sự Ấn Độ cho biết việc phát triển đường sá, sân bay ở cả hai phía của biên giới khiến việc điều động lượng lớn binh sĩ dễ dàng hơn ở vùng biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Singh cho biết binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã có một số vụ va chạm trong quá khứ, tuy nhiên các cuộc đụng độ và quy mô binh sĩ được triển khai trong thời gian gần đây lớn hơn nhiều so với trước kia.

"Hiện tại, phía Trung Quốc đã huy động lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự dọc đường kiểm soát thực tế cũng như sâu trong lãnh thổ một số khu vực", ông Singh liệt kê một số khu vực được coi là "các điểm va chạm" như Gogra, Kongka La và hồ Pangong.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã triển khai binh sĩ tới các khu vực nêu trên "để bảo đảm lợi ích an ninh của Ấn Độ được bảo vệ toàn diện" và đáp trả hành động của Trung Quốc.

Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng của phía bên kia là nguyên nhân làm bùng phát xung đột tại khu vực biên giới.

Video binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả ở biên giới Video ghi lại vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới tranh chấp được lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Navalny đăng ảnh từ bệnh viện

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny thông báo tình trạng sức khỏe tiến triển tốt trên Instagram cá nhân, trong khi người đại diện xác nhận ông sẽ sớm trở về Nga.

Những khác biệt của ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Abe

Dù có những khác biệt nhất định trong đường lối quản trị, ông Yoshihide Suga được cho là sẽ duy trì đa phần các chính sách của ông Abe nếu trở thành thủ tướng Nhật Bản.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới