Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp thấp nhiệt đới tiến vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới ở miền trung Philippines đã tiến vào Biển Đông và khả năng mạnh thành bão trong những giờ tới.

Tối 15/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi bản tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Lúc 19h, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Palawan (Philippines) 150 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15 km/h và có khả năng mạnh thành bão. Tối 16/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 600 km về phía đông nam. Lúc này, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Những giờ tiếp theo, bão đi theo hướng tây tây bắc, tăng tốc lên 15-20 km/h và có thể mạnh thêm. Tối 17/9, bão cách quần đảo Hoàng Sa 200 km về phía nam đông nam với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Hình thái này được nhận định sẽ giữ nguyên hướng di chuyển, liên tục tăng tốc và mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đất liền.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong những giờ tới. Ảnh: NCHMF.

Theo trang dự báo Windy, bão có thể quét qua đất liền các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vào chiều 18/9, sau đó tiếp tục di chuyển chứ chưa suy yếu ngay. Các mô hình dự báo của Hong Kong và Nhật Bản cũng đã phát đi dự báo về hình thái này.

Cơ quan khí tượng cho biết trong những giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông được xác định ở phía bắc vĩ tuyến 10 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 114,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển phía đông của khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Biển Đông sắp đón bão

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông và được dự báo mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Bắc Trung Bộ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Bão số 5 Xã hội