Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ đôi cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo

Cả Hoành Anh Gia Lai và công ty con trong mảng nông nghiệp HAGL Agrico đều báo lỗ ròng sau 6 tháng đầu năm, bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) hôm nay thông báo tiếp tục duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Lợi nhuận sau thuế kỳ báo cáo bán niên của cổ đông công ty mẹ là số âm, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tại ngày 30/6 là số âm, đồng thời công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ chưa khắc phục được nguyên nhân là lý do khiến cổ phiếu HAG và HNG tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo.

HoSE sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu HNG sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của Công ty.

Cả HAG và HNG đều báo lỗ ròng sau 6 tháng đầu năm. Trong đó, mức lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ HAG là 517 tỷ đồng và lỗ sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6 là 728 tỷ. Tại HNG, lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ 744 tỷ và mức lỗ nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6 là 641 tỷ.

Bo doi co phieu Hoang Anh Gia Lai tiep tuc bi duy tri dien canh bao hinh anh 1
Đồ họa: Việt Đức.

Đồng thời, đơn vị kiểm toán cũng lư ý khả năng thu hồi một số khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn của HAG; việc hạch toán thuế thu nhập doanh nghiệp và vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu của cả HAG lẫn HNG.

Theo kiểm toán viên, nếu HAG ước tính và ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng dẫn của Nghị định 20 cho kỳ kế toán bán niên 2019, lỗ trước thuế của HAG sẽ tăng thêm 335 tỷ còn lỗ sau thuế tăng thêm 491 tỷ. Lỗ trước và sau thuế của HNG cũng có thể tăng thêm tương ứng 192 tỷ và 252 tỷ với lý do tương tự.

Giải trình về vấn đề này, ban lãnh đạo của HAG và HNG đánh giá khoản 3, điều 8 của Nghị định 20 tồn tại nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn trong việc áp dụng trong thực tiễn và chưa đúng bản chất chống chuyển giá của Nghị định.

Hai công ty của ông Đoàn Nguyên Đức cho hay đang trao đổi và kiến nghị với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xem xét điều chỉnh hay thay đổi Nghị định này.

Về vấn đề vi phạm điều khoản trong các hợp đồng vay và trái phiếu, HAG và HNG cho biết đang làm việc với các ngân hàng để điều chỉnh các điều khoản bị vi phạm của các hợp đồng vay.

'Đồng thời, dựa vào nguồn tiền từ việc chuyển nhượng phần vốn góp vào các công ty con, tập đoàn sẽ chủ động trả bớt nợ vay và phân bổ lại tài sản đảm bảo cho các khoản vay', Hoàng Anh Gia Lai thông tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/9, giá mỗi cổ phiếu HAG giao dịch quanh mốc 4.760 đồng còn HNG là 17.100 đồng.

Bầu Đức: Cuộc hôn nhân giữa Thaco và HAGL đã đi đúng hướng

Khẳng định 'cuộc hôn nhân' với Thaco đang đi đúng hướng, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết HAGL Agrico đặt mục tiêu doanh thu 500 triệu USD năm 2020 và hướng tới 1 tỷ USD năm 2021.

news.zing.vn/bo-doi-co-phieu-hoang-anh-gia-lai-tiep-tuc-bi-duy-tri-dien-canh-bao-post988939.html

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

HSBC Việt Nam thay tổng giám đốc

HSBC Việt Nam thay tổng giám đốc

0 10 1

Sau 4 năm gắn bó với vị trí Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải sẽ nhường vị trí này cho ông Tim Evans.

Lỗ cả triệu đồng vì mua vàng tuần qua

Lỗ cả triệu đồng vì mua vàng tuần qua

0 10 1

Tăng trở lại vào những phiên gần đây nhưng nhìn chung vàng trong nước đã trải qua một tuần giảm giá. Bình quân giá vàng SJC đã giảm 450.000 đồng/lượng trong tuần này (9-14/9).

Nhà máy In tiền Quốc gia có lãnh đạo mới

Nhà máy In tiền Quốc gia có lãnh đạo mới

0 10 1

Ông Lê Thái Nam, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (NHNN) đã được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐTV của Nhà máy In tiền Quốc gia từ ngày 15/9.

HoSE yêu cầu Rạng Đông công bố thiệt hại

HoSE yêu cầu Rạng Đông công bố thiệt hại

0 10 1

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM một lần nữa gửi công văn yêu cầu Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông công bố thiệt hại tài sản liên quan đến vụ hỏa hoạn ngày 28/8.

Lãnh đạo PVN than khó triển khai dự án Cá Voi Xanh

Lãnh đạo PVN than khó triển khai dự án Cá Voi Xanh

0 10 1

Phó bí thư Đảng ủy PVN Nguyễn Xuân Cảnh cho biết một số dự án dầu khí như Cá Voi Xanh, Lô B vì vướng cơ chế mà chậm trễ, từ đó hiệu quả dự án không còn như trước.

Tập đoàn FLC lại bị cưỡng chế thuế

Tập đoàn FLC lại bị cưỡng chế thuế

0 10 1

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 tháng Tập đoàn FLC thông báo nhận được nhiều quyết định cưỡng chế thuế nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể.