Bốn tiêu chuẩn của hành vi tình dục có đạo đức

&ldquoChỉ tình yêu mới cần đạo đức, đã gọi là tình dục chủ yếu là bản năng mà thôi!&rdquo, nhiều bạn trẻ nói như vậy khi tôi ngồi trên &ldquoghế nóng&rdquo tư vấn về Tình bạn - Tình yêu - Hôn nhân.

Tôi thường bị làm trọng tài cho những cuộc tranh luận giữa hai phe: 'Tình yêu thật sự không cần sex' và 'Tình dục thật sự không có nghĩa là yêu' của học sinh sinh viên.

Được mời viết chuyên mục 'Chỉ đường cho hươu' - báo Phụ Nữ Chủ Nhật TP HCM với bút danh 'Bác sĩ Hoa Tiêu', đến thuyết trình ở các diễn đàn 'Sống thử - được gì và mất gì?', 'Quyền được yêu'…, tôi thấy thời nay trai gái yêu nhau ít bị dằn vặt vì chuyện 'bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn' bằng bị xung đột giữa quan niệm 'quá cổ hủ' và 'quá thoáng', 'cho hay giữ'…

Bon tieu chuan cua hanh vi tinh duc co dao duc hinh anh 1 Ảnh minh họa.

Hợp pháp liệu có hợp luân lý?

Thời buổi công nghệ thông tin, các thành viên trong gia đình ở ngay nhà mình vẫn có thể phạm tội hoặc gặp 'tai nạn tình dục' như thường. Con cái yêu sớm, phụ huynh lo ngay ngáy không biết 'con gái mình post gì lên mạng và con trai mình tải xuống cái gì'. 'Hươu' chạy theo 'sói'. Vượt rào. Mang thai vị thành niên. Những đứa trẻ không được sinh ra hoặc bị gạt sang bên lề để những 'bà - mẹ - trẻ - con' tiếp tục đến trường.

Những clip sex bị tung lên mạng xã hội khi đường tình đôi ngả, nạn nhân tan nát danh dự trong khi thủ phạm vẫn ung dung 'ngoài vùng phủ sóng'. Những góc khuất của 'người thứ ba'. Những vụ đánh ghen mà 'chị Thư' mới vạch mặt, bôi xấu tình địch chưa kịp hả dạ thì đã bị 'em Kiều' lôi ra tòa đòi bồi thường vì tội 'bôi nhọ danh dự, xúc phạm thân thể người khác'!...

Lớp trẻ cho rằng yêu đương là quyền tự do của mỗi người, miễn việc họ làm không vi phạm pháp luật. Nhưng đời sống tình dục của con người ngoài bản năng còn có sự kiểm soát của ý thức, các quy phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục...

Người trong cuộc phải chắc chắn rằng hành vi tình dục của mình đúng với tính người và hợp với tình người. 4 tiêu chuẩn, không thể thiếu một tiêu chuẩn nào:

1/ Tự nguyện:

Phát sinh hành vi tình dục không theo ý nguyện bản thân và của người kia là hành vi không mang tính đạo đức, là xâm phạm quyền tự do cá nhân của người khác.

Dù là nam hay nữ, khi không 'yes' là có ý 'no'. Có nghĩa là không được phép 'xâm nhập' khi chưa được sự đồng ý của đối tượng, đừng chủ quan cho rằng 'im lặng là đồng ý' (nhỡ người ấy đang không kiểm soát được vì bị chuốc rượu say, mất khả năng tự vệ do thuốc ngủ, không nói được vì đang bị 'khóa môi' hoặc nhét giẻ vào miệng, bị dọa dẫm hoặc khống chế…). 

Không tự nguyện chẳng hạn trong những trường hợp:

- Nữ sinh bị thầy dụ 'đổi tình lấy điểm'. Nhân viên 'gạ tình' sếp để xin việc làm hoặc được tăng lương.

- Con gái chấp nhận 'vượt rào' để chứng minh tình yêu hoặc vì sợ mất người yêu, dù thực lòng không muốn quan hệ. Dùng chuyện 'giường chiếu' để níu kéo một mối quan hệ yêu đương đang có chiều hướng xấu đi. Chủ động dùng 'bẫy tình' hoặc cố tình có thai để có bằng được chàng trai mà mình thích.

- Con trai dùng đủ mọi cách thuyết phục bạn gái trao 'cái ngàn vàng' cho mình 'để làm tin', 'đằng nào chẳng của nhau', 'yêu là cưới'. Lấy lý do 'quá yêu' để ép bạn gái quan hệ dù cô ấy khước từ và muốn 'giữ mình' đến khi kết hôn.

- Thách đố nhau làm 'chuyện người lớn' để chứng tỏ 'đẳng cấp", để khoe khoang 'chiến tích' trong tình trường.

- Ngay cả trong hôn nhân, người vợ buộc phải 'chiều' chồng khi đang đau yếu, mệt mỏi, công việc ngập đầu, tâm trạng không hứng thú, chồng đang say xỉn hoặc cơ thể không sạch sẽ. Điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tăng nguy cơ nhiễm bệnh và dễ dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

2/ Không làm tổn thương nhau: 

Không được làm tổn thương bản thân, tổn thương đối tượng và tổn thương đến người thứ ba cả thể xác lẫn tinh thần.

Một thiếu nữ tình nguyện làm 'bồ nhí' của người đàn ông đang có gia đình mà không đòi hỏi danh phận gì, người đàn ông cũng không ruồng rẫy vợ con để kết hôn với cô ấy. Hành vi tình dục của họ dù đạt tiêu chuẩn đầu tiên là 'tự nguyện' vẫn bị coi là không có đạo đức, vì họ đang đối xử bất công với vợ con của người đàn ông kia và với người thanh niên sau này sẽ làm chồng của cô gái.

Một nữ sinh rao bán trinh hoặc sống buông thả nhằm 'cảnh tỉnh' phụ huynh vô trách nhiệm. Một cô gái 'ngủ' với người khác để trả thù sự phản bội của người yêu. Một người chồng cặp bồ để 'dằn mặt' vợ… Đó là những hành vi tình dục không có đạo đức, vì trước khi đạt được mục đích, họ đã tự gây tổn thương cho mình, tổn thương các mối quan hệ.

3/ Thừa nhận trách nhiệm:

Trước khi có hành vi tình dục, hai bên cần xác định có đủ trách nhiệm yêu thương và chăm sóc cho 'kết quả' của quan hệ ấy hay không, bởi vì rất có thể sau lần quan hệ này sẽ là một đứa con.

Mỗi một sinh linh đều có quyền được sống và quyền được yêu thương. Quyền ấy gắn chặt với con người kể từ khi sinh ra và không ai có quyền tước đi. Đứa trẻ sinh ra không được yêu thương và công nhận thì cuộc đời đã mất đi giá trị của một con người theo đúng nghĩa.

Người nào từ bỏ trách nhiệm yêu thương và chăm sóc con cái là đi ngược lại nguyên tắc sống cơ bản của nhân loại.

Trai gái yêu đương và quan hệ tình dục trước hôn nhân (dẫu đủ tuổi và hoàn toàn tự nguyện, không làm tổn thương ai) dẫn đến có thai ngoài ý muốn, phải phá thai, cho con đi… là hành vi tình dục vô trách nhiệm, thiếu đạo đức.

Cha mẹ bỏ rơi, không nuôi dạy con cái hoặc không thực hiện chu cấp nuôi con sau ly hôn là hành vi tình dục thiếu đạo đức.

4/ Lòng yêu thương:

Hành vi tình dục là sự hòa quyện toàn tâm toàn ý giữa hai con người, phải có chung mục tiêu phấn đấu và đầy ắp lòng yêu thương nhau. Đừng coi mỗi lần ân ái như là trò vui chốc lát mình có quyền được hưởng, hãy coi đó là dịp để người ấy biết mình được yêu thương đến thế nào.

Quan hệ nam nữ vì say rượu, thách đố, lợi dụng, cưỡng ép. Vợ hoặc chồng chỉ coi người kia là phương tiện thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình mà không có lòng yêu thương đều bị coi là hành vi tình dục thiếu đạo đức.

Tình yêu 3D

Bốn tiêu chuẩn trên giúp các em tránh vấp phải những hành vi thiếu đạo đức trong tình dục, chứ không đảm bảo cho các em có được tình yêu chân chính. Ví như rửa tay đúng chỉ đảm bảo vô trùng tốt cho ca mổ, chứ không đủ cho một bác sĩ trở thành nhà phẫu thuật tài ba.

Hãy xây dựng cho mình một 'Tình yêu 3D' (gồm 3 chữ Đ: Được, Đúng và Đẹp), một cách gọi khác của tình yêu Chân, Thiện, Mỹ (Chân trong tư duy, Thiện trong hành vi và Mỹ trong mọi mặt của cuộc sống).

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5