Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cắt trợ cấp y tế của 2.000 người, Jeff Bezos bị chỉ trích đạo đức giả

Trợ cấp y tế của gần 2.000 nhân viên bán thời gian tại công ty của tỷ phú Jefff Bezos đột ngột bị cắt giảm gây bức xúc cho nhân viên và các nhà hoạt động xã hội.

Chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Foods Market, thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos ở quảng trường Union, thành phố New York tuyên bố cắt giảm các lợi ích y tế cho nhân viên bán thời gian hôm 12/9. Động thái này khiến người lao động đồng loạt bức xúc và lên án ông chủ Amazon là 'đáng kinh tởm”.

Lý giải hành động này, đại diện Whole Foods Market cho rằng 'đây là chiến lược nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tạo ra một mô hình công bằng và hiệu quả hơn”.

Business Insider cho rằng, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cho cắt giảm lợi ích cho nhân viên bán thời gian, khiến hàng nghìn nhân viên không còn nhận được bảo hiểm sức khỏe đã hứng chịu vô số lời chỉ trích.

Cat tro cap y te cua 2.000 nguoi, Jeff Bezos bi chi trich dao duc gia hinh anh 1
Chuỗi siêu thị Whole Foods Market nhận về chỉ trích khi đi ngược lại sứ mệnh vì lợi ích nhân viên. Ảnh: Getty.

Một nhân viên công ty cho hay: 'Tôi bị sốc. Tôi đã làm việc ở đây 15 năm. Tôi gắn bó với hãng bởi chính khoản lợi ích y tế này”.

Nhà hoạt động Jonathan Cohn ở Boston tuyên bố trên Twitter. 'Jeff Bezos nổi tiếng là người giàu nhất thế giới. Và ông ấy đã làm vậy, điều này thật kinh tởm”.

Cây bút tên tuổi Elon Green viết: 'Cũng giống như khi Bezos trở thành ông chủ của trang Washington Post, việc ông ta làm ngay lập tức là cắt giảm lợi ích hưu trí của loạt nhân viên”.

Business Insider cho hay quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 1.900 trên tổng số 95.000 công nhân của hãng, bao gồm những nhân viên bán thời gian hoặc những người làm dưới 20 giờ/tuần cho công ty. Amazon mua lại Whole Food vào năm 2017 với giá 13,7 tỷ USD.

Đại diện của Whole Food Market cho rằng 'vẫn sẽ hỗ trợ để các nhân viên có thể mua các gói bảo hiểm y tế thay thế cho phù hợp, hoặc họ có thể trở thành nhân viên toàn thời gian của hãng để đạt được trợ cấp y tế cho nhân viên nếu đạt từ 30 giờ/tuần”. Ngoài ra, tất cả nhân viên vẫn được chiết khấu 20% khi mua hàng của siêu thị.

The Verge cho hay đây là động thái bất ngờ sau khi Bezos ký cam kết đầu tư vào con người khoảng 1 tháng trước. Amazon cùng với một số hãng công nghệ và nhóm công ty trong Fortune 500 nhấn mạnh sứ mệnh của hãng không chỉ phục vụ lợi ích cổ đông, mà còn vì cộng đồng và nhân viên trong công ty. Trong cam kết có đoạn: 'Mỗi bên liên quan trong công ty đều quan trọng như nhau. Chúng tôi cam kết cung cấp giá trị cho tất cả, vì sự thành công trong tương lai của hãng, lợi ích cộng đồng và lợi ích của quốc gia”.

Tuy nhiên, hành vi đi ngược lại cam kết này đã khiến Bezos nhận về nhiều chỉ trích. Business Insider cho rằng 'quyết định của Whole Food biểu hiện hành vi đạo đức giả của Bezos, thêm nữa nó còn cho thấy người lao động không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào những lời nói ảo tưởng của các CEO”.


 

Tin tức xác minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm