Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cụ ông Nhật Bản được thả sau 61 năm ngồi tù

Được cho là người thụ án tù lâu nhất ở Nhật Bản, một cụ ông trong độ tuổi 80 đã được nhà tù Kumamoto thả sau thời gian dài thể hiện thiện chí cải tạo.

Ngày 11/9, một cụ ông Nhật Bản trong độ tuổi 80 đã được trở về với xã hội sau khi thụ án tù được 61 năm. Đây cũng là người ngồi tù trong thời gian lâu nhất được ghi nhận tại Nhật Bản. Năm 1959, ông bị tuyên án tù chung thân.

Danh tính và tội trạng của ông không được tiết lộ để có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng, theo Soranews24. Trong thời gian cải tạo, người này đã chứng tỏ được thiện chí sửa đổi và không còn khả năng tái phạm cao. Ông cũng phải đảm bảo ở tại một nơi cố định sau khi ra tù.

Khi thông tin được lan truyền trên mạng xã hội Nhật Bản, nhiều người tò mò cảm giác của cụ ông khi trở lại cộng đồng sau ngần ấy năm.

duoc tam tha sau khi ngoi tu 61 nam anh 1

Sau 61 năm thụ án, tù nhân ở Nhật Bản được tạm tha. Ảnh minh họa: Kttn.

"Tôi không có ý kiến gì với việc ông ấy được thả, nhưng ông ấy đã quá già để có thể làm việc và phải nhận trợ cấp. Tệ hơn nữa là thời gian qua ông ấy ngồi tù và sẽ không có khoản lương hưu nào", một người bày tỏ.

Một người khác đồng tình: "Ra khỏi tù sau 61 năm? Liệu ông ấy có thể thích ứng được với xã hội phát triển hiện nay, khi ai cũng có điện thoại thông minh và lắp cả tivi trên xe ôtô? Mong rằng ông ấy không gặp vấn đề về sức khỏe do bị sốc".

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tình trạng của ông không đến nỗi quá tệ. Bởi dù ngồi tù, ông vẫn được tiếp cận thông tin và phần nào nắm được những gì đang diễn ra ngoài xã hội.

Ngoài ra, nhiều nhà tù tại Nhật Bản cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện mời dân thường đến dự. Tuy nhiên, chắc chắn việc trở lại cộng đồng sau hơn nửa thế kỷ sẽ khiến ông không khỏi bỡ ngỡ.

duoc tam tha sau khi ngoi tu 61 nam anh 2

Các nhà tù ở Nhật Bản thường tổ chức sự kiện và mời dân thường đến tham dự.

Các bản án chung thân ở Nhật Bản, còn được gọi là "án tù vô thời hạn", ngày càng trở nên dài hơn trong bối cảnh xã hội già hóa nói chung. Kể từ năm 2009, thời gian trung bình của án chung thân ở Nhật Bản là trên 30 năm và vẫn tiếp tục tăng.

Điều này đặt ra thách thức ngày càng lớn trong việc đưa những tù nhân lớn tuổi trở lại hòa nhập xã hội.

"Một số tù nhân già thể hiện thái độ rất tốt nhưng việc tìm cơ sở lưu trú cho những người được ân xá không phải là điều dễ dàng. Vấn đề nghiêm trọng này đòi hỏi sự hợp tác của cả chính phủ, nhà tù và các nhóm cộng đồng địa phương để giải quyết", một quan chức nhà tù nói với đài NHK.

Cặp song sinh già nhất nước Anh tròn 100 tuổi

Cùng nhau kỷ niệm 100 tuổi, bà Dorothy Sivyer và Kathleen Whitehead là cặp song sinh cùng trứng cao tuổi nhất nước Anh.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống