Tranh vẽ: Dạy con về lì xì sao cho đúng

Theo tiến sĩ tâm lý Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội), cha mẹ cần dạy con 5 điều về lì xì trong những ngày đầu năm mới.
Tranh ve: Day con ve li xi sao cho dung hinh anh 1 Người lớn có thể kể cho con nghe nguồn gốc của tục lệ này. Một trong những câu chuyện là khi ông Táo chầu trời, trần không ai cai quản, quỷ dữ thừa cơ hội gây tai họa. Dân làng lo lắng, cầu xin trời phật giúp. Phật xuống trần cho đám trẻ đồng xu nhỏ gói trong giấy đỏ đẹp, dặn gia đình đặt ở dưới gối khi trẻ ngủ. Quỷ dữ bị ánh sáng của đồng tiền làm cho chói mắt nên sợ, bỏ chạy.

Tranh ve: Day con ve li xi sao cho dung hinh anh 2 Cha mẹ cần dạy con cách cảm ơn khi nhận bao lì xì. Những câu nói lễ phép "chẳng mất tiền mua" sẽ khiến người lớn hài lòng. Tranh ve: Day con ve li xi sao cho dung hinh anh 3 Khi khách đến nhà hoặc gia đình đi chúc Tết, trẻ nhỏ cần biết chào hỏi người lớn lễ phép. Bố mẹ cũng nên dạy những câu chúc tụng đơn giản.   Tranh ve: Day con ve li xi sao cho dung hinh anh 4 Phụ huynh dạy trẻ không xé phong bao lì xì khi ở trước mặt khách. Cha mẹ có thể dặn con những đồng tiền này dùng để xua đuổi điều không hay khi ngủ. Vì thế, con không nên vội vàng xé lì xì. 

 

Tranh ve: Day con ve li xi sao cho dung hinh anh 5 Khi Tết đã kết thúc, thường là lúc hạ cây nêu hoặc làm lễ hóa vàng, người lớn giúp con mở túi đựng lì xì, thu gom số tiền mừng tuổi. Nếu các con đã đến tuổi sử dụng tiền, thường là lớp 3 trở lên, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền đó.  

Tết Nguyên đán: Mừng tuổi đầu năm thế nào mới đúng?

Trong những ngày Tết cổ truyền, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi cho trẻ nhỏ.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5