Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Đi tìm Kafka’ - con người không còn là những bình rỗng

Những bộ phim trong Kafka Week là cơ hội để nhiều người có thể tìm hiểu thêm về di sản của Franz Kafka - một hiện tượng văn chương toàn cầu 'vô tiền khoáng hậu”.

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện năm 2018, Đại sứ quán Cộng hòa Czech, Đại sứ quán Israel, Văn phòng kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tiếp tục giới thiệu di sản và ảnh hưởng của Kafka trong Kafka Week 2019.

‘Di tim Kafka’ - con nguoi khong con la nhung binh rong hinh anh 1
TS Trần Ngọc Hiếu (trái) trong chương trình về Franz Kafka

Nhà văn người Czech - Franz Kafka ngày nay trở thành một phần ý nghĩa trong đời sống văn hóa của nhân loại. Trên khắp thế giới, người yêu văn chương nói riêng và độc giả nói chung đều biết ít nhiều về ông. Sức lan tỏa của Kafka thật phi thường, bởi trên hết, đó là thứ văn chương triết học khiến độc giả dù ở bất cứ nền tảng nào có thể chìm vào nỗi ám ảnh. Ngay đến thế kỉ 21, nhiều người không thể thoát khỏi cái bóng của người hùng văn chương này, nhiều nghệ sĩ biết vận dụng cái bóng đó một cách sáng tạo để có tiếp biến của riêng mình.

Trong lễ khai mạc chuỗi sự kiện Kafka Week 2019, Đại sứ Czech đã bày tỏ rằng ông tổ chức chuỗi sự kiện không chỉ dành cho những độc giả Việt Nam say mê Kafka và những khán giả yêu nghệ thuật thứ bảy, mà còn cho chính bản thân mình, dù đọc Kafka bao nhiêu chúng ta vẫn không thể nắm bắt được hết những khía cạnh của nhà văn hiện sinh chủ nghĩa này.

Sau lễ khai mạc, bộ phim Đi tìm Kafka (Looking for Kafka) của đạo diễn Jade Y Chen đến từ Đài Loan được trình chiếu. Trong phần thảo luận sau khi chiếu phim, Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu có phần trao đổi với các độc giả, chủ yếu xoay quanh 'dấu vết” của Franz Kafka trong tác phẩm điện ảnh này.

TS Hiếu nói: 'Kafka trong bộ phim chỉ là một biệt danh của nhân vật chính hơn là một ẩn dụ về căn tính, ngụ ngôn về chính trị, một biểu tượng nhiều lớp lang nghĩa. Tuy nhiên, trong bộ phim xuất hiện nhiều mô-típ của Kafka như mô-típ lạc vào trong bầu không khí văn hóa xa lạ, bi kịch mất kết nối với gia đình, xã hội”.

Xem bộ phim, độc giả yêu Kafka có thể biết về một cách đọc khác của đạo diễn, tuy không có đậm đặc cảm thức Kafkaesque - tâm thế lo âu, bồn chồn, bất an từ sâu trong bản thể, những yếu tố hài hước đen - nhưng lại thể hiện một nhãn quan nữ tính, Á Đông rất riêng.

‘Di tim Kafka’ - con nguoi khong con la nhung binh rong hinh anh 2
Nhà văn Kafka.

Đi tìm Kafka không hấp thu Kafka trong thế giới quan, không động chạm đến bi kịch của sự không hòa giải mà hướng máy quay đến vẻ đẹp nhân tính, khả năng kết nối và tình yêu giữa con người. Trong khi những trang viết Kafka thấm đẫm trong nỗi bất an bản thể, đạo diễn đề xuất một sự phục sinh, một khả năng sống khả dĩ. Trong khi các nhân vật của Kafka luôn phải tiếp kiến thần chết khi tác phẩm khép lại thì bộ phim lại có một 'happy ending”, một cách hữu lý. Con người không còn là những bình rỗng (chữ dùng của Kafka) giữa những cạm bẫy nhân sinh sẵn sàng đẩy họ lún sâu vào tàn hoại, những nhân vật trong bộ phim liên tục đối mặt với những thách thức khiến họ trưởng thành hơn, tránh khỏi vòng lặp tha hóa và mất kết nối mà tìm về với tình yêu.

Trong bộ phim Đi tìm Kafka, điểm cộng lớn nhất có lẽ là phần âm nhạc được lựa tuyển rất kỹ, góp phần tạo ra tạo âm hưởng 'Kafka”.

Có thể nhận thấy tên tuổi của Kafka không chỉ bó gọn trong giới hàn lâm mà thực sự lan tỏa khắp cộng đồng. Vào thứ tư ngày 12/06, phim Nước Mỹ (Amerika) (Cộng hòa Czech) được chiếu tại cà phê sách Tổ Chim Xanh; vào thứ bảy ngày 15/06, phim tài liệu Câu chuyện cuối cùng của Kafka (Kafka’s Last Story) (Israel) được chiếu tại Heritage Space. Đó là những cơ hội để nhiều người có thể tìm hiểu thêm về di sản của Franz Kafka.

zing.bangnam.com/di-tim-kafka-con-nguoi-khong-con-la-nhung-binh-rong-post955189.html

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tục bày cỗ kén chồng dịp Tết Trung thu xưa

Tục bày cỗ kén chồng dịp Tết Trung thu xưa

0 10 1

Nhà phê bình văn học Vũ Ngọc Phan vẫn còn nhớ cảnh xem cỗ Trung thu xưa: “Người bày cỗ bao giờ cũng là cô gái khéo tay và duyên dáng, còn người đi xem cỗ phần đông là con trai”.

Trung thu bày cỗ kén chồng

Trung thu bày cỗ kén chồng

0 10 1

Nhà phê bình văn học Vũ Ngọc Phan vẫn còn nhớ cảnh xem cỗ Trung thu xưa: “Người bày cỗ bao giờ cũng là cô gái khéo tay và duyên dáng, còn người đi xem cỗ phần đông là con trai”.

Trailer nhạc kịch 'Kim Vân Kiều'

Trailer nhạc kịch 'Kim Vân Kiều'

0 10 1

Tác phẩm do các nghệ sĩ Pháp chuyển soạn, thể hiện dựa trên kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du.

Nàng Kiều trên sân khấu nhạc kịch

Nàng Kiều trên sân khấu nhạc kịch

0 10 1

Vở nhạc kịch “Kim Vân Kiều” phỏng theo kiệt tác của Nguyễn Du do các nghệ sĩ Pháp thực hiện sẽ diễn tại Việt Nam cuối tháng 9.

Trang phục Bác Hồ trong ngày Độc lập 1945

Trang phục Bác Hồ trong ngày Độc lập 1945

0 10 1

Hình ảnh Bác Hồ trong trang phục giản dị thể hiện phong cách sống cần kiệm, nhìn vào hoàn cảnh lịch sử bấy giờ, đó là sự chia sẻ, thấu cảm với toàn thể quốc dân.

Mang Trường Sa về Hà Nội

Mang Trường Sa về Hà Nội

0 10 1

100 hình ảnh mới nhất về Trường Sa cùng những trang văn đầy cảm xúc về cuộc sống của chiến sĩ được giới thiệu tới công chúng.

Cận cảnh nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập

Cận cảnh nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập

0 10 1

Tại ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định nhiều chủ trương quan trọng về tổ chức ngày Lễ Độc lập.