Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh độc đáo về làng hoa giấy lâu đời ở Huế

Một bó sen giấy của người Thanh Tiên (Huế) làm ra bao gồm hoa, lá, nụ đẹp mắt. Đứng ở khoảng cách chừng vài mét, những bông hoa khiến người xem ngỡ là thật.

Hoa giấy Thanh Tiên từ nhà ra phố

Làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm dọc theo bờ nam, hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình là một địa danh nổi tiếng về nghề làm hoa giấy thờ cúng, đặc biệt là hoa sen. Hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế. Thậm chí, truyền thống này còn lan tỏa ra các tỉnh lân cận, đặc biệt là dịp Tết. Người dân Thanh Tiên tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở vùng mình như cây lùng, cây tre để tạo nên những bông lùng, hoa tre (hay còn gọi là hoa đũa) và nhuộm màu ngũ sắc. Bông lùng, hoa tre chỉ dùng cho việc thờ cúng, dần dà phát triển nghề làm hoa giấy. Hoa giấy Thanh Tiên ngày nay chính là kết quả của sự sáng tạo qua bao đời làm hoa giấy. Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, người dân nơi đây đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như hoa bìm bìm (loa kèn), hoa cúc đơn, hoa cúc kép, hoa mắm nêm, hoa tường vi, hoa quỳ và sau đó là hoa sen. Một bó sen gồm hoa, lá, nụ đứng ở khoảng cách xa vài mét nhiều du khách phương xa cứ ngỡ là hoa thật. Hoa sen giấy Thanh Tiên, biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam lâu nay đã có mặt ở châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương...

Hinh anh doc dao ve lang hoa giay lau doi o Hue hinh anh 1
Hinh anh doc dao ve lang hoa giay lau doi o Hue hinh anh 4
Hinh anh doc dao ve lang hoa giay lau doi o Hue hinh anh 9
Hinh anh doc dao ve lang hoa giay lau doi o Hue hinh anh 18
Hinh anh doc dao ve lang hoa giay lau doi o Hue hinh anh 23

Kelvin Long

Bạn có thể quan tâm

PICTURESQUE

Khoanh khac thieng lieng trong le cuoi Bao Thy hinh anh

Khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cưới Bảo Thy

0 467 16

Ngày 15/11, Bảo Thy tổ chức hôn lễ tại một nhà thờ ở quận 7, TP.HCM. Chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân, nữ ca sĩ gọi đây là khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời.