Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồng y quyền lực của Vatican bất ngờ từ chức

Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh của Vatican, bất ngờ nộp đơn từ chức và đã được Giáo hoàng Francis chấp nhận, sau khi có liên quan đến một bê bối tài chính.

Theo AP, tòa thánh không đưa ra lý do chi tiết cho lá đơn từ chức của Hồng y Becciu nhưng cho biết Giáo hoàng Francis đã chấp nhận đơn này hôm 24/9.

Đức Hồng y Becciu năm nay 72 tuổi. Sau khi trở thành tiến sĩ giáo luật, ông gia nhập cơ quan đối ngoại của tòa thánh từ năm 1984, làm việc tại nhiều tòa sứ thần trên thế giới.

Năm 2001, Giáo hoàng John Paul II phong chức tổng giám mục cho ông và bổ nhiệm ông là sứ thần tại Angola.

Năm 2009, Giáo hoàng Benedict cử ông Becciu làm sứ thần tòa thánh ở Cuba, và đến năm 2011 ông được bổ nhiệm làm phụ tá Quốc vụ khanh Tòa thánh. Đây là vị trí đầy quyền lực, gần như điều hành toàn bộ giáo triều Roma. Giáo hoàng Francis phong chức hồng y cho ông Becciu vào năm 2018 và sau đó cử ông vào vị trí tổng trưởng Bộ Phong thánh.

Gần đây có các thông tin cáo buộc Hồng y Becciu có liên quan đến một vụ đầu tư của Vatican vào một bất động sản ở London, khiến tòa thánh mất hàng triệu euro để chi trả cho các bên trung gian.

Các công tố viên của Vatican đã điều tra một số quan chức hàng đầu của tòa thánh, cũng như những người trung gian nhưng trong đó không có ông Becciu. Hồng y người Italy phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hong y Vatican tu chuc anh 1

Hồng y Giovanni Angelo Becciu trong một sự kiện tại Rome vào năm 2017. Ảnh: AP.

Không rõ liệu vụ bê bối này có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới lá đơn từ chức của ông Becciu, nhưng tin tức về động thái này và sự kín tiếng của Vatican khiến người ta đặt câu hỏi về việc liệu đây có phải là một chương mới trong những ồn ào liên quan đến tòa thánh trong vài năm qua.

Ông Becciu từng là nhân vật số 2 tại phủ Quốc vụ khanh của Vatican từ năm 2011 đến 2018, và cho tới trước khi nộp đơn từ chức, ông vẫn được coi là một nhân vật đầy quyền lực ở tòa thánh.

Thông báo của Vatican cho thấy ông Becciu giờ vẫn được coi là hồng y nhưng không có quyền của một hồng y. Ở tuổi 72, ông Becciu đủ điều kiện để tham gia vào mật nghị hồng y trong tương lai để bầu ra người kế vị Giáo hoàng Francis, vì những hồng y trên 80 tuổi không được bỏ phiếu.

Nhưng với việc từ bỏ các quyền của mình trong lá đơn từ chức, ông Becciu sẽ không thể tham gia một mật nghị hồng y nào nữa.

Thương vụ bất động sản nêu trên diễn ra từ năm 2014, khi Vatican tham gia vào một liên doanh bằng việc đầu tư hơn 200 triệu USD vào quỹ do một doanh nhân người Italy điều hành. Thỏa thuận mang lại cho tòa thánh 45% cổ phần của tòa nhà hạng sang ở số 60 Đại lộ Sloane tại khu nhà giàu Chelsea, London.

Tòa thánh quyết định rút khỏi liên doanh này vào tháng 11/2018, sau khi ông Becciu đã rời khỏi Quốc vụ khanh Vatican. Người kế nhiệm ông Becciu cho rằng khoản thế chấp là quá nặng, và doanh nhân người Italy khiến Vatican thua lỗ trong một số khoản đầu tư khác của quỹ.

Cấp trên cũ của ông Becciu, Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, từng nói rằng toàn bộ vụ việc này là "mơ hồ" và cần được làm rõ. Về phần mình, Giáo hoàng Francis đã cam kết sẽ tìm hiểu cặn kẽ những gì mà ông cho là bằng chứng về tham nhũng trong tòa thánh.

Giáo hoàng Francis cảnh báo về 'đại dịch tồi tệ' hơn Covid-19

Người đứng đầu Vatican cho rằng hành động loan tin đồn nhảm là "đại dịch tồi tệ hơn Covid-19" và nó sẽ làm chia rẽ giáo hội Công giáo.

Vatican khiển trách các linh mục thu phí làm lễ đám cưới

Toà thánh Vatican ra văn bản nhắc nhở các linh mục không được thu phí khi thực hiện nghi thức tôn giáo ở đám cưới hoặc đám ma.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới