Kỷ niệm khó quên của HDV đi tour bóng đá

Hướng dẫn viên Linh nhớ cảm xúc vỡ òa ở trận cầu tuyết Thường Châu và lần khách đoàn bị buộc rời sân do đốt pháo ở Indonesia.

Anh Nguyễn Hải Linh, hướng dẫn viên Vietravel Hà Nội cho biết, với 11 năm dẫn tour bóng đá, anh nhận thấy tình yêu với bộ môn thể thao vua của người Việt Nam là lớn nhất Đông Nam Á. Khi ra nước ngoài, người hâm mộ luôn mang theo sticker dán mặt, băng đô, lá quốc kỳ và hát quốc ca trên những chuyến bay. Tuy nhiên, cũng vì "cháy với tình yêu bóng đá" mà du khách Việt không ít lần gặp phải sự cố ở nước ngoài.

Du khách đốt pháo sáng và đi lạc

Trong chuyến đi Indonesia tháng 8/2018, tại trận bán kết bóng đá nam Asiad 18 trên sân Pakansari, hai khách nam trong đoàn anh Linh đã đốt pháo sáng khi đội tuyển Hàn Quốc dẫn trước tuyển Việt Nam 3-0. Ngay lập tức, hơn 10 cảnh sát Indonesia có mặt, yêu cầu họ vào phòng riêng để thẩm vấn và từ chối quyền phiên dịch của hướng dẫn viên. Là người chịu trách nhiệm cho đoàn, anh Linh phải liên tục hỗ trợ khách và giải thích với cảnh sát nước sở tại.

Theo Anh Linh, HDV bóng đá không được xem các trận đấu vì phải bao quát các tình huống có thể xảy ra với khách trong đoàn. Ảnh: Nguyễn Hải Linh.

Theo Anh Linh, hướng dẫn viên bóng đá không được xem các trận đấu vì phải bao quát các tình huống có thể xảy ra với khách trong đoàn. Ảnh: Nguyễn Hải Linh.

Trước khi trận đấu kết thúc, hai khách được đưa ra ngoài và chỉ bị cấm quay trở lại sân. Với anh Linh, đây là sự cố khó khăn nhất trong những năm dẫn tour bóng đá của anh. Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF sau đó phải nộp một khoản phạt không nhỏ vì hành vi này của cổ động viên.

Ngoài xử lý sự cố, hướng dẫn viên tour bóng đá còn chịu những áp lực riêng. Xuyên suốt các trận, họ phải kiểm soát những tình huống có thể xảy ra như đụng độ giữa cổ động viên 2 nước, nhiều nhất là hành khách đi lạc.

Vì sân bóng đá có nhiều cửa ra, hướng dẫn viên phải dặn trước khách đi theo hoặc hẹn nhau tại điểm. Tuy nhiên, vì quá vui mừng trước các bàn thắng mà khách có thể ùa theo đám đông ra bên ngoài. Đến khi nhớ phải quay lại đoàn thì họ đã bị lạc và rất khó để tìm nhau trong khu vực sân vận động.

Trong những trường hợp như vậy, anh Linh phải nhanh chóng liên lạc với các hướng dẫn viên Việt có mặt ở sân, cùng nhau tìm kiếm hành khách hoặc phát loa thông báo. "Mặc dù chưa có sự việc nghiêm trọng nào xảy ra, mình lúc đó cũng rất lo lắng, vì ở một số quốc gia vẫn còn nạn lừa đảo, móc túi", anh Linh nói.

Trận cầu tuyết Thường Châu

Là người yêu bóng đá, anh Linh luôn mong đội tuyển giành chiến thắng trong các trận đấu, để cổ động viên Việt Nam hân hoan ra về với niềm tự hào. Tuy nhiên, trận bán kết và chung kết đầy tiếc nuối của đội tuyển U23 tại Thường Châu, Trung Quốc lại để lại trong anh nhiều cảm xúc nhất.

Anh kể lại, khi đội tuyển bất ngờ từ thế "lót đường" vào sâu trong giải vô địch bóng đá U23 châu Á, cổ động viên Việt ra nước ngoài với tâm thế "đi trong hi vọng". Vì vậy, ngay sau khi kết thúc tour bóng đá 24 giờ tại trận bán kết với U23 Qatar, họ vẫn chưa khỏi vỡ òa, hạnh phúc khi đội tuyển tiếp tục tiến thẳng vào chung kết. Có nhiều khách sau khi về nước, tiếp tục đăng ký tour để cổ vũ cho các cầu thủ trong trận tranh cúp vô địch, sau đó 4 ngày.

Trước trận chung kết với U23 Uzbekistan, nhiệt độ ở Thường Châu chỉ khoảng âm 3 độ, tuyết rơi dày và rét buốt. Trong 24 giờ ngắn ngủi, cổ động viên phải di chuyển liên tục và đến sân trước khoảng 5 tiếng, theo dõi trận đấu kéo dài hơn do tuyết rơi. Suốt hành trình, họ không cảm thấy mệt, đói hay lạnh, tâm trí lúc này đều hướng về những chiếc áo đỏ đang chạy trên nền sân trắng xóa.

Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu cất lên, trái với tâm lý buồn bã, mệt mỏi thường thấy, các cổ động viên lại ôm chầm lấy nhau, dù đến từ mọi miền đất nước, họ cùng hát quốc ca và rơi nước mắt. Lúc đó, ai cũng tiếc nuối nhưng ngập tràn tự hào. Anh Linh nhớ lại: "Gần Tết, cảm xúc khi cổ vũ cũng rất khác biệt, tình yêu Tổ quốc và đoàn kết dân tộc càng cao hơn. Cổ động viên Việt Nam khi đó là anh em một nhà".

Đặc biệt, 2 trận đấu ở Thường Châu cũng đánh dấu 10 năm dẫn tour bóng đá của anh Linh: "Đã rất lâu rồi, tôi mới lại được thấy các cầu thủ của nước nhà tạo nên kỳ tích", anh nói.

Anh cho biết, hướng dẫn viên bóng đá có nhiều áp lực, đòi hỏi trách nhiệm cao, thậm chí có nhiều tour 24 giờ không ngủ. Tuy nhiên, không có khó khăn nào là khó giải quyết, để làm tốt công việc của mình thì cần nhất là sự nhanh nhạy, những cái bắt tay hợp tác với đồng nghiệp, đối tác nước bạn và tình yêu bóng đá.

Những câu chuyện về hướng dẫn viên là loạt bài do VnExpress phối hợp cùng Vietravel thực hiện. Đây là nơi để hướng dẫn viên Việt chia sẻ những kinh nghiệm cuả mình trên mỗi hành trình, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích trên đường cho du khách.

Lan Hương

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5