Lúm đồng tiền, món quà di truyền cha mẹ cho con

Gene lúm đồng tiền có trong các tế bào sinh dục trước quá trình sinh sản, nếu cả cha mẹ có lúm đồng tiền, con có 50-100% di truyền.

Lúm đồng tiền được coi là dấu hiệu của vẻ đẹp và sự đáng yêu. Những đồng tiền duyên trên má thường lộ ra khi khuôn mặt thể hiện cảm xúc, nhất là khi cười. Đây là khiếm khuyết di truyền bởi các cơ mặt bị rút ngắn. Một sự thay đổi trong cấu trúc của các cơ trên mặt cũng có thể gây ra các vết lõm. 

Ngược lại, lúm đồng tiền ở cằm (cằm chẻ) là một đường hằn nhỏ nằm trên cằm. Lúm này có thể thấy được khi khuôn mặt không có biểu cảm và không liên quan đến cơ mặt. Điểm giống nhau giữa lúm đồng tiền ở má và ở cằm chính là đều hình thành trong quá trình phôi thai.

Ảnh: Altrechon

Má lúm đồng tiền thường có tính di truyền. Ảnh: Altrechon

Giáo sư John McDonald, Đại học Manchester, Anh, cho biết lúm đồng tiền là đặc điểm trên khuôn mặt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Loại gene này có mặt trong các tế bào sinh dục trước khi quá trình sinh sản. Mỗi cha mẹ cung cấp một trong những gene này cho con. Vì vậy, nếu cả hai cha mẹ có lúm đồng tiền, con của họ có 50-100% cơ hội di truyền gene lúm đồng tiền. Chỉ mẹ hoặc cha có gene lúm đồng tiền, cơ hội của trẻ kế thừa gene là 25-50%.

"Nhiều trường hợp cả cha mẹ có lúm đồng tiền nhưng con lại không có và ngược lại. Tỷ lệ nam và nữ có lúm đồng tiền gần như bằng nhau", giáo sư John nói.

Lúm đồng tiền chưa chắc tồn tại mãi mãi trong suốt cuộc đời. Một số người có má lúm đồng tiền khi còn nhỏ nhưng lớn lên lại không còn. Nguyên nhân có thể do hai phần cơ dài ra theo thời gian làm nhỏ dần khoảng hở giữa chúng.

Tần suất một đặc điểm di truyền thông qua các gene được gọi là độ thấm (penetrance). Đôi khi một sự thay đổi trong độ thấm cũng có thể xảy ra. Một số cá nhân có thể mang một gene đặc biệt nhưng không biểu hiện các tính trạng liên quan với nó. Tuy nhiên, họ vẫn truyền các đặc tính di truyền cho các thế hệ kế tiếp. Độ thấm thay đổi hay suy yếu khiến một thế hệ không có lúm đồng tiền, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trong các thế hệ tiếp theo. 

Trong đó, độ thấm suy yếu xảy ra khi một người kế thừa đặc điểm di truyền nhất định cùng với một đặc điểm khác bị kìm hãm. Ví dụ, một người có cùng gene lúm đồng tiền và gene khuôn mặt nhỏ. Trong trường hợp này, gene khuôn mặt nhỏ sẽ không cho phép gene lúm đồng tiền hoạt động. Những người như vậy là trường hợp mang gen lúm đồng tiền thụ động.

Bên cạnh đó, đôi khi các lúm đồng tiền cũng có thể do đột biến tự phát dẫn đến một vết lõm ở má hoặc cằm hở dẫn đến lúm đồng tiền. 

Cẩm Anh (Theo Genetic, Bustle)

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5