Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ: Tin tặc Trung Quốc tấn công hơn 100 công ty, tổ chức

Chính phủ Mỹ công bố ba cáo trạng cho thấy quy mô và mức độ tinh vi của những nỗ lực nhằm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc thống trị toàn cầu thông qua hoạt động tấn công mạng.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/9 cho biết một nhóm tin tặc có liên hệ với cơ quan tình báo của Trung Quốc đã xâm nhập hơn 100 công ty và tổ chức trên khắp thế giới để đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển mạng và tống tiền các nạn nhân.

"Trung Quốc đã cố tình để cho công dân của mình thực hiện các cuộc xâm nhập và tấn công máy tính trên khắp thế giới bởi vì những tác nhân này cũng sẽ trợ giúp cho Bắc Kinh", Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen nói trong họp báo công bố ba cáo trạng, theo New York Times.

tin tac trung quoc tan cong cong ty anh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen nói trong cuộc họp báo hôm 16/9. Ảnh: AP.

Theo cáo trạng, 5 hacker Zhang Haoran, Tan Dailin, Jiang Lizhi, Qian Chuan và Fu Qiang đã nhắm vào mạng xã hội và các công ty công nghệ khác, trường đại học, cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận.

Họ có khả năng tiếp cận như vậy một phần vì họ đã thực hiện cái gọi là tấn công chuỗi cung ứng, xâm nhập các công ty phần mềm và nhúng mã độc vào sản phẩm của các công ty này. Sau khi các sản phẩm đó được sử dụng trong các hệ thống khác, tin tặc có thể sử dụng mã mà họ đã cài vào để tấn công mạng các doanh nghiệp, tổ chức.

Đây là một trong những vụ tấn công chuỗi cung ứng đầu tiên được tiết lộ công khai trong cáo trạng của Mỹ đối với công dân Trung Quốc.

Một số tin tặc Trung Quốc cũng đã làm việc với hai doanh nhân Malaysia, sử dụng nền tảng trò chơi điện tử để đánh cắp từ các công ty và rửa tiền bất hợp pháp. Hai doanh nhân, Wong Ong Hua và Ling Yang Ching, đã bị bắt hôm 14/9 tại Malaysia, các quan chức cho biết.

Verizon, Microsoft, Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google, đã hỗ trợ chính phủ Mỹ trong cuộc điều tra.

Mỹ tố hacker Trung Quốc tấn công nghiên cứu vaccine trị Covid-19

Nhà chức trách Mỹ cho biết hai tin tặc Trung Quốc tìm cách thu thập thông tin các nghiên cứu về vaccine và thuốc trị Covid-19.

FBI tố tin tặc TQ đánh cắp nghiên cứu về Covid-19 của Mỹ

Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ ra thông báo chung, cho biết đang điều tra các vụ tấn công mạng nhắm vào nhiều tổ chức của nước này, do tin tặc TQ gây ra.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới