Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những kỷ lục thú vị về sách trên thế giới

Đến nay, xuất bản sách vẫn là ngành công nghiệp truyền thông và giải trí lớn nhất, đạt 151 tỷ USD, sau đó là điện ảnh.

Kết quả tổng hợp so sánh của Global English Editing đưa ra nhiều con số thống kê thú vị về văn hóa đọc trên thế giới.

Định nghĩa chỉ số xác định “mức độ văn hóa đọc” là tổng hợp từ nhiều yếu tố như số lượng thư viện, đầu sách báo đến số năm học trong trường phổ thông, số máy tính người dân có thể sử dụng…

Qua đó Global English Editing xác định nhóm các nước mà người dân có “văn hóa đọc” đứng đầu thế giới tập trung chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. Không có một nước châu Phi hay châu Á nào lọt vào top 20.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 1
Danh sách 21 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại (trái), và danh sách những quốc gia đọc nhiều nhất.

Tất cả 7 phần trong bộ truyện Harry Potter của nữ văn sĩ người Anh J.K. Rowling đều nằm trong danh sách 21 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Danh sách này không tính đến các ẩn phẩm tôn giáo như Kinh Thánh, vì các loại sách này thường được cho tặng miễn phí.

Trong 21 cuốn sách này có đến 20 là sách văn học, chỉ có một đầu sách phi hư cấu duy nhất là Từ điển Tân Hoa Xã của Trung Quốc, xếp thứ 2 với doanh số bán lên tới 400 triệu bản.

Cuốn sách bán chạy nhất ở Trung Quốc năm 2015 là một cuốn sách tô màu dành cho người lớn.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 2
Cả 7 phần trong bộ truyện Harry Potter đều nằm trong danh sách sách bán chạy nhất.

Tỷ trọng sách điện tử được bán ra trên tổng số tăng gấp đôi chỉ trong 5 năm từ năm 2013 đến nay. Khoảng 79,7% thị phần của ngành xuất bản số thuộc về Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Doanh số sách điện tử cũng được dự báo sẽ vượt qua sách giấy trong vòng 5 năm tới ở Mỹ và Anh.

Kể từ khi kỹ thuật in ấn được phát minh (1430, bởi Johannes Gutenberg, Đức) đến nay đã có khoảng 150 triệu đầu sách khác nhau được xuất bản trên khắp thế giới.

Cho đến nay, xuất bản sách vẫn là ngành công nghiệp truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới với tổng giá trị ước tính đạt 151 tỷ USD Mỹ, đứng thứ hai là điện ảnh với 133 tỷ USD, và thứ ba là báo chí với 107 USD

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 3
Sách đắt giá nhất từng mua bán với giá 14,2 triệu USD.  

Cuốn sách đắt giá nhất từng được mua bán trong lịch sử là một bản in cuốn Bay Psalm Book. Đây là cuốn sách được người di cư Thanh giáo in tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1640. 

Ấn phẩm này được bán với giá 14,2 triệu USD (khoảng 322 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá năm 2013.


Thanh Bình

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bảnXuất bản

Nguoi thay duc cao tu choi quan tuoc chua Nguyen hinh anh

Người thầy đức cao từ chối quan tước chúa Nguyễn

0 6

Sinh thời, ông lấy việc “trồng người” làm trọng, không màng vinh hoa phú quý nên dù được chúa Nguyễn vời ra giúp nghiệp trung hưng, ông từ chối mà nguyện làm thầy đồ nơi thôn dã.

Nguoi thay yeu nuoc duoc phong than hinh anh

Người thầy yêu nước được phong thần

0 203 2

Trân trọng tấm lòng yêu nước, vì giáo dục, vì nhân dân của ông, hương chức và người dân địa phương đã đệ đơn ra triều đình Huế xin cấp sắc phong cho ông làm thần Thành hoàng.

Vong tay nguoi thay hinh anh

Vòng tay người thầy

0 45

Tháng mười một chơi vơi, gọi khắp muôn nơi chim trời về lại. Để dệt bài ca cho một thời và mãi mãi. Từ vòng tay thầy - nơi tìm về của muôn nẻo yêu thương.

Con duong ngay xua chung toi cung toi lop hinh anh

Con đường ngày xưa chúng tôi cùng tới lớp

0 77 1

Men theo vệ cỏ non xanh mỡ màng, những bàn chân nhỏ rộn ràng tới lớp. Bỗng đâu, một đứa trong đám trẻ giật nảy mình.Thì ra, giọt sương sớm vừa rơi vào vai áo.