Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Phạm Minh Chính thăm 3 tỉnh miền Trung thiệt hại nặng do mưa lũ

Đến thăm Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo địa phương nắm chắc tình hình, tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương vừa tới thăm, làm việc tại 3 tỉnh miền Trung (Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị) về tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Thực hiện tốt chính sách cho cán bộ, chiến sĩ hy sinh

Tại Thừa Thiên - Huế, sau khi nghe báo cáo tình hình mưa lũ và công tác cứu nạn, cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hy sinh, công nhân tử nạn và nạn nhân trong đợt lũ vừa qua.

Ông cũng biểu dương tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết của lãnh đạo tỉnh trong công tác lãnh chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan khắc phục hậu quả do mưa lũ.

ong Pham Minh Chinh tham 3 tinh mien Trung anh 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thị sát tình hình phòng, chống mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Triều Dương.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương lưu ý, trong thời quan tới, tình hình bão lụt diễn biến phức tạp khó lường, vì vậy, lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đặc biệt, địa phương phải đảm bảo an toàn, hiệu quả theo phương châm vừa khắc phục, vừa phòng chống. Cùng với đó là tổ chức, thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên, công tác tư tưởng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ và gia đình, thân nhân của các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, công nhân tử nạn và các gia đình có người bị nạn trong mưa lũ.

Ông Chính đề nghị khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo an toàn.

Mặt khác, địa phương cần động viên tinh thần các lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; bảo đảm công tác an sinh xã hội cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nước sạch.

Tuyệt đối không để bà con bị đói, rét

Sau Thừa Thiên - Huế, ông Phạm Minh Chính đến kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết riêng tại huyện Quảng Ninh, mưa lớn đã làm cho 6 xã với 40 thôn, bản bị chia cắt. Xã Tân Ninh là một trong những điểm ngập sâu nhất trong toàn tỉnh.

Địa phương đã tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường bám sát cơ sở để giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

ong Pham Minh Chinh tham 3 tinh mien Trung anh 2

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm việc với xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Triều Dương.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống lũ lụt của tỉnh.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong phòng, chống thiên tai, ông Phạm Minh Chính mong muốn bà con khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Trước dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp, Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp ủy, chính quyền tỉnh tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường nắm chắc tình hình và có phương án bảo đảm đời sống của người dân, tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ.

“Ngay sau lũ lụt, cần nhanh chóng ổn định tình hình, nhất là đối với các trường học và bệnh viện để bảo đảm việc học tập của con em và chăm lo sức khỏe cho nhân dân”, ông Chính nhấn mạnh.

Nhân chuyến công tác, ông Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm hỏi và hỗ trợ 100 triệu đồng cho UBND xã Tân Ninh, đồng thời tặng 50 suất quà cho bà con nhân dân thôn Hữu Tân - thôn bị thiệt hại nặng của xã Tân Ninh.

Nhân dân không được lơ là, chủ quan

Quảng Trị là địa phương thứ ba Trưởng ban Tổ chức Trung ương đến làm việc trong đợt này.

Theo báo cáo của MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, từ ngày 6 đến 16/10, tỉnh có mưa với cường suất lớn trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn theo từng đợt. Lũ trên các sông lên rất nhanh gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại các địa phương. Đặc biệt, đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983, đỉnh lũ trên sông Ô Lâu đã vượt đỉnh lũ năm 2009.

ong Pham Minh Chinh tham 3 tinh mien Trung anh 3

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Triều Dương.

Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 350 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh tập trung huy động lực lượng để triển khai ứng phó và khắc phục hậu quả.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chủ động, hiệu quả trong ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của tỉnh Quảng Trị.

Ông chia sẻ những khó khăn, thiệt hại với tỉnh và nhân dân Quảng Trị và gửi lời chia buồn với những gia đình có người thân tử vong do mưa lũ.

Ông Chính đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Mặt khác, lưu ý nhân dân không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải chủ động trước diễn biến phức tạp của thời tiết để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

“Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết thuận lợi”, ông Chính nhắc nhở.

Hiện, Quảng Trị còn nhiều địa phương đang bị chia cắt, cô lập, vì thế, cần tập trung công tác hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch, không được để cho người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước sạch và bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức của Ban Tổ chức Trung ương, Phó ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang đã trao số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Hiện trường vụ sạt lở ở Rào Trăng 3 nhìn từ flycam

Một doanh nghiệp ở TP.HCM đã đưa flycam tầm nhiệt vào công trình thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) để hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm các công nhân mất tích.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Quảng Bình Mưa lũ Bão lũ Miền Trung Xã hội