Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rocket bắn ở Gaza giữa lúc Israel ký thỏa thuận với UAE và Bahrain

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain chính thức thiết lập quan hệ với Israel ngày 15/9, trở thành những nước Arab đầu tiên làm vậy sau hơn 20 năm.

Tổng thống Trump chủ trì lễ ký hiệp định tại Nhà Trắng, sau khi UAE rồi đến Bahrain bất ngờ đồng ý khép lại nhiều thập niên thù hằn với Israel, dù tranh chấp giữa Israel và Palestine vẫn chưa được giải quyết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ký các hiệp định với Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani. Như vậy, UAE và Bahrain trở thành nước thứ ba và thứ tư bình thường hóa quan hệ với Israel, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994.

Không có đại diện của Saudi Arabia tại buổi lễ, nhưng việc nước này ngầm chấp thuận được coi là có vai trò quyết định. Saudi Arabia là nước Vùng Vịnh quyền lực nhất, nắm giữ những địa điểm linh thiêng nhất của Hồi giáo, và có công ty xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

hiep dinh hoa binh o trung dong anh 1

Các lãnh đạo tại lễ ký Hiệp ước Abraham ngày 15/9 ở Nhà Trắng, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, Bahrain. Ảnh: Reuters.

Việc Israel bình thường hóa với UAE và Bahrain phản ánh mối lo ngại chung của họ về ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran trong khu vực. Iran đã chỉ trích các hiệp định trên.

Cả UAE và Bahrain đều cố trấn an Palestine rằng hai nước này không bỏ rơi Palestine, cũng như nỗ lực đòi hỏi thành lập nhà nước của người dân Palestine tại Bờ Tây và Dải Gaza.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ở khu vực còn tiếp diễn chừng nào vấn đề Israel - Palestine chưa được giải quyết, các chiến binh Palestine bắn rocket từ Gaza về phía Israel đúng lúc buổi lễ đang diễn ra. Phía Israel cho biết hai người đàn ông đang được điều trị do mảnh kính làm bị thương, và bốn người khác được điều trị do bị sốc.

Hiệp định của Israel với UAE đi xa hơn khi tuyên bố hòa bình giữa hai quốc gia vốn chưa hề có chiến tranh. Còn hiệp định Israel - Bahrain kêu gọi “quan hệ ngoại giao đầy đủ” nhưng tránh dùng từ “bình thường hóa”.

Cả hai hiệp định đều nói cần phải giải quyết xung đột Israel - Palestine nhưng đều không nhắc đến giải pháp “hai nhà nước”.

Sau khi gặp trở ngại vì người Palestine từ chối tham gia các sáng kiến hòa bình của Tổng thống Trump, Nhà Trắng đã bỏ qua Palestine trong các thỏa hiệp. Nhà Trắng hy vọng người Palestine sẽ thấy các hiệp định UAE và Bahrain và coi đó là động lực để đàm phán, theo Reuters.

Món quà cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump

Lãnh đạo Israel, Saudi Arabia và UAE đều muốn ông Trump tái đắc cử và đã giúp ông trở thành người kiến tạo hòa bình, dù giới quan sát cho rằng đây chỉ là nước cờ trước bầu cử.

Israel, UAE và Bahrain ký thỏa thuận lịch sử ở Nhà Trắng

Lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain được tổ chức tại Nhà Trắng với sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Israel Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới