Thầy giáo tư vấn làm bài thi trắc nghiệm Toán đạt điểm cao

Theo thầy giáo Lại Tiến Minh, điểm thi trắc nghiệm môn Toán cao hay thấp phụ thuộc tư duy và rèn luyện kỹ năng làm bài của học sinh, chứ không thể nhờ học tủ hay giải mẹo.

Chúng ta nên thay đổi tư duy về học đại học và dạy ở phổ thông. Từ xưa đến nay, xã hội thường xem người đỗ đại học là thành công, nhưng thực tế rất nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành nghề.

Giáo dục đại học nên bắt đầu có sự thay đổi, nới lỏng đầu vào và thắt chặt đầu ra. Vì vậy, sứ mệnh của kỳ thi THPT chỉ là tuyển chọn những người có tư duy tốt, giúp họ phát huy tiềm năng của mình để cống hiến cho xã hội. Tôi hoàn toàn tán thành việc Bộ GD&ĐT thay đổi kỳ thi THPT quốc gia.

Với phương án thi THPT quốc gia 2017, trắc nghiệm Toán là điều bất ngờ không chỉ với học sinh mà cả giáo viên. Là người trực tiếp giảng dạy, tôi biết nhiều học sinh hoang mang trước thay đổi này.

Việc chuyển từ thi tự luận sang trắc nghiệm đồng nghĩa việc thay đổi cách học quen thuộc của các em. Nhưng tôi tin tưởng, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa, tâm lý học sinh sẽ vững vàng hơn.

Thay giao tu van lam bai thi trac nghiem Toan dat diem cao hinh anh 1 Thầy giáo Lại Tiến Minh và học trò trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Trong thời gian này, học sinh cần biết một số điều cơ bản về thi trắc nghiệm Toán để có tâm lý tốt và chủ động trong học tập.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, kiến thức chỉ giới hạn trong chương trình lớp 12 nên việc ôn luyện của các em có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, học sinh không nên chủ quan, bởi những câu hỏi mang tính chất phân loại thường có sự liên kết giữa kiến thức của các năm THPT. Ví dụ, phần ứng dụng đạo hàm giải một phương trình vô tỷ.

Mới đây, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2017. Theo đó, bài thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút.

Thầy Lại Tiến Minh – giảng viên ĐH Kiến trúc, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội - có những chia sẻ giúp học sinh làm tốt bài thi Toán theo phương thức trắc nghiệm.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5