Thử sức với câu đố tương tự bài Toán chia sữa kinh điển

Dạng toán chia sữa rất nổi tiếng trong giới lập trình viên. Tương truyền, nhà toán học Pascal đã giải được nó khi mới 7 tuổi. Liệu bạn có thể làm được điều đó với câu đố tương tự

Bài toán chia sữa có nội dung như sau: 

Một người nông dân nuôi bò sữa. Một hôm, một người khách muốn mua 8 lít sữa. Nhưng người nông dân chỉ có một xô 16 lít đựng đầy sữa, một can 7 lít và một can 3 lít. Làm thế nào người nông dân lấy ra được 8 lít sữa để bán?.

Thu suc voi cau do tuong tu bai Toan chia sua kinh dien hinh anh 1

Tác giả Alex Bellos của The Guardian giới thiệu câu đố tương tự:

3 người bạn rủ nhau đi lễ hội. Họ mang theo một chai đựng 1,2 lít sữa. Đến lễ hội, 3 người quyết định tách nhau tham gia vào 3 khu trò chơi riêng. Vì thế, họ cần chia sữa thành 3 phần bằng nhau.

Trước đó, họ mang thêm hai chai rỗng cho trường hợp tách ra. Tuy nhiên, hai chai này đều không có nấc chia thể tích nên không thể đo lường được.

Trong khi tìm cách chia, một người tìm thấy một chai rỗng có dung tích 500 ml và một chai khác 150 ml.

Họ dùng hai chai này cùng hai chai rỗng mang sẵn cùng cái chai đang đựng sữa để chia sữa. Bằng cách đổ qua đổ lại giữa các chai, cuối cùng, 3 người cũng chia được 3 phần bằng nhau.

Vậy họ làm bằng cách nào?

Bài toán 8 - 3 + 3 gây tranh cãi trên mạng

Sau khi được đăng tải trên một diễn đàn, phép tính cộng trừ cơ bản nhận được hàng nghìn lượt like (thích) và ý kiến tranh luận.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5