Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thụy Sĩ xem xét nới luật, cho phép dân bắn chó sói

Các cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi trong bối cảnh chính quyền liên bang Thụy Sĩ xem xét để nới lỏng quy định, cho phép bắn chết chó sói vì số lượng loài này đang tăng nhanh.

Theo Reuters, luật săn bắn hiện hành của Thụy Sĩ đã có từ năm 1980, trong đó xếp chó sói là loài động vật hoang dã cần được bảo vệ.

Quy định nêu rõ rằng giới chức được phép bắn hạ một con chó sói, khi và chỉ khi nó tấn công 25 con gia súc trong vòng một tháng, hoặc 15 con gia súc, nếu năm ngoái chính con sói này cũng gây ra thiệt hại.

Giới chức cũng được tiêu diệt một nửa số sói con trong đàn nếu có 15 con gia súc bị ăn thịt trong lãnh thổ của bầy sau 4 tháng.

Cho đến thế kỷ 19, chó sói được coi là tuyệt chủng ở Thụy Sĩ, nhưng dân số loài này đã hồi phục nhanh chóng trong thời gian gần đây. Chúng được cho là bắt nguồn từ Italy và tới nay đã có khoảng 11 bầy sói với hơn 100 cá thể trên khắp Thụy Sĩ.

Thuy Si xem xet ban bot cho soi anh 1

Hai con sói non được chụp bằng bẫy ảnh gần Augstbordpass, Thụy Sĩ, vào tháng 11/2016. Ảnh: Reuters.

Tại làng Ilanz ở vùng núi của nước này, ông Martin Keller, một nông dân nuôi cừu, cho biết trong năm 2019 ông đã mất 59 con cừu vì bị sói tấn công. Năm nay, ông bỏ số tiền tương đương 27.300 USD để lắp đặt hàng rào điện quanh trang trại của mình. Mặc dù đàn gia súc của ông Keller đã được an toàn, trang trại vẫn bị ảnh hưởng về tài chính.

"Những người phản đối chỉnh sửa luật luôn nói về việc bắn hạ chó sói như hành động giải trí. Chúng tôi không muốn giết toàn bộ chó sói. Tất cả những gì chúng tôi muốn là được phép giải quyết những con sói rắc rối, và muốn địa phương được quyết định việc này một cách dễ dàng hơn", ông Keller chia sẻ.

Theo các đề xuất nhằm chỉnh sửa luật săn bắn, chó sói vẫn là loài được bảo vệ nhưng có kiểm soát. Chúng cũng có thể bị bắn nếu bị coi là không còn sợ con người.

Một số nghiên cứu cho rằng Thụy Sĩ, với số lượng lớn hươu và lợn rừng hoang dã, có đủ thức ăn cho khoảng 60 đàn sói.

Georges Schnydrig, một nông dân kiêm chính trị gia từ vùng Valais của Thụy Sĩ, người nuôi cừu mũi đen, không đồng ý với những nhận định đó.

"Chúng tôi có tương đối ít không gian cho chó sói. Luật mới là một sự thỏa hiệp với nội dung: 'Nếu chúng ta có thể kiểm soát số lượng sói, tất cả các bên liên quan đều có thể tìm thấy điểm chung'", ông Schnydrig nói.

Trong khi đó, phe muốn bảo tồn chó sói thì viện dẫn số liệu rằng 87% số lượng gia súc bị chó sói ăn thịt đều không được bảo vệ (bởi chó nhà hoặc hàng rào). Vì vậy theo họ, nông dân chăn cừu Thụy Sĩ - những người được chính phủ trợ cấp rất nhiều tiền mỗi năm - nên chịu khó đầu tư xây dựng hàng rào hoặc nuôi thêm các giống chó chăn cừu. Nông dân chăn cừu ở Thụy Sĩ được chính phủ trợ cấp 17 triệu USD trong năm 2018.

Mặc dù chó sói rất hiếm khi tấn công người, nông dân trên khắp châu Âu đang vận động để chính phủ các nước nới lỏng quy định bảo vệ loài này. Nông dân Pháp cho biết hàng nghìn con cừu của họ bị chó sói ăn thịt mỗi năm. Trong khi đó ở Đức, nơi có khoảng 600 con chó sói, chính phủ đã nới lỏng quy định vào năm ngoái để cho phép bắn hạ loài này.

Chú chó lạ đông lạnh 18.000 năm trong băng vĩnh cửu

Xác ướp có niên đại 18.000 năm của con vật không rõ là chó hay sói được bảo quản gần như hoàn hảo khiến nhiều nhà khoa học đau đầu.

Cuộc săn tìm 'ma sói' Nhật Bản sau lần chạm trán bí ẩn

Chó sói Nhật Bản được cho là đã tuyệt chủng cách đây 100 năm, nhưng một người đàn ông vẫn tin rằng loài vật huyền bí này còn tồn tại và hàng ngày đi tìm kiếm.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới