Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chiêu dùng 'quân xanh, quân đỏ' giúp AIC trúng thầu ở Đồng Nai

Nhiều chủ doanh nghiệp thừa nhận giúp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thiết lập mạng lưới "quân xanh, quân đỏ" để trúng thầu ở Đồng Nai.

Sáng 22/12, TAND Hà Nội dành nhiều thời gian xét hỏi nhóm bị cáo là nhân viên Công ty AIC, đơn vị tư vấn thẩm định... để làm rõ vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu chủ tịch AIC, đang bị truy nã) và cựu bí thư, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Cáo trạng xác định để Công ty AIC được tham gia dự thầu và trúng thầu 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập mạng lưới công ty “quân xanh”, “quân đỏ”. Sau đó, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu, làm thủ tục dự thầu cho các công ty này để nộp hồ sơ dự thầu.

Xet xu vu AIC anh 1

Trong 36 bị cáo của vụ án, bà Nhàn và 7 người khác đã bỏ trốn. Ảnh: TTXVN.

Một trong số đó là Công ty TNT do bị cáo Lê Thị Bích Thủy làm Giám đốc. Hồ sơ tố tụng nêu công ty này đã làm “quân xanh” cho 10 gói thầu, làm “quân đỏ” giúp AIC trúng gói thầu số 73. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại hơn 112 tỷ đồng.

Trả lời xét hỏi, bà Thủy thừa nhận TNT đồng ý tham gia làm “quân xanh”, "quân đỏ" trong 11 gói thầu. Quá trình điều tra, bị cáo nhận ra sai phạm, nhưng cho rằng nhận lời giúp Công ty AIC vì thiếu hiểu biết các quy định về đấu thầu.

Ngoài ra, bà Thủy khai do sức ép về doanh số để trả lương cho nhân viên nên bị cáo đồng ý làm "quân xanh” cho AIC. Trình bày trước tòa, bà Thủy mong HĐXX xem xét các tình tiết về nhân thân, trong đó có việc chủ động nộp khắc phục 3,5 tỷ đồng, để làm căn cứ giảm án khi lượng hình.

Bị cáo Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân) cũng thừa nhận được Công ty AIC nhờ ký 13 bản báo giá để làm căn cứ xác định giá các chứng thư thẩm định theo mức giá của AIC đưa ra. Ông Tuấn Anh cho rằng do bản thân không hiểu biết nhiều về đấu thầu nên mới sai phạm. Quá trình điều tra, bị cáo đã tác động để Công ty Tạ Thiên Ân nộp khắc phục 643 triệu đồng.

Một bị cáo khác là Nguyễn Văn Bằng (nguyên Giám đốc Công ty Tâm Hợp) cũng thừa nhận cáo trạng truy tố. Ông Bằng trình bày khi Công ty AIC nhờ Tâm Hợp giúp đỡ làm "quân xanh" cho gói thầu số 69, bị cáo đã đồng ý, song không biết đây là hành vi trái pháp luật.

Theo ông Bằng, đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết việc giúp AIC làm "quân xanh" là vi phạm các quy định về đấu thầu, gây thiệt hại trên 7,5 tỷ đồng. Bị cáo đã tác động để gia đình nộp khắc phục 500 triệu đồng.

Xet xu vu AIC anh 2

Phiên tòa vụ AIC dự kiến kéo dài 20 ngày. Ảnh: TTXVN.

Được xét hỏi sau đó, bị cáo Nguyễn Thị Dung (cựu Giám đốc Công ty Mediconsult) cũng thừa nhận cáo buộc. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng VKS truy tố hành vi của bà là "quá nặng". Bị cáo khai sau khi bà Nhàn giới thiệu, Mediconsult đã ký hợp đồng chỉ định thầu với chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ở hạng mục tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, đánh giá hồ sơ của 3 gói thầu tại bệnh viện.

Quá trình thực hiện, bà Dung chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ theo chủ ý của nhà đầu tư, hợp thức 3 bên giữa bệnh viện, Công ty AIC và Công ty Mediconsult để thống nhất việc cung cấp cấu hình kỹ thuật và giá thiết bị y tế. Sau đó, hồ sơ này được trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Trình bày trước tòa, bà Dung thừa nhận trách nhiệm khi để nhân viên làm sai, gây thiệt hại 140 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét việc bà và nhân viên Mediconsult thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư. Quá trình điều tra, người thân của bị cáo Dung đã nộp khắc phục 50 triệu đồng.

Ngoài những bị cáo trên, trong phiên xét hỏi sáng nay, 6 bị cáo khác là các cựu lãnh đạo, nhân viên những công ty "quân xanh", "quân đỏ" trong vụ án đều thừa nhận cáo trạng.

Chiều 22/12, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Cựu chủ tịch Đồng Nai khai dùng tiền AIC hối lộ để cho con học ở Mỹ

Ông Đinh Quốc Thái khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC đã đưa hối lộ 14,5 tỷ đồng. Bị cáo dùng một phần số tiền này để chi cho con cái học tại nước ngoài.

Phó tổng giám đốc AIC khai lần gặp giữa bà Nhàn và cựu Bí thư Đồng Nai

Bà Hoàng Thị Thúy Nga khai đã cùng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhiều lần gặp ông Trần Đình Thành. Nhưng đến cuối buổi gặp, bà Nhàn nói bị cáo đi ra ngoài.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm