Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội tiếp tục thi công đường 800 tỷ đồng, thông xe đoạn 1 trước Tết

Dự án mở rộng trục Âu Cơ - An Dương Vương được thi công trở lại sau thời gian tạm dừng vì mùa mưa bão. Gần 500 m giai đoạn 1 được nhà thầu dự kiến thông xe trước Tết Quý Mão.

mo rong duong Au Co anh 1

Sau 4 tháng tạm dừng thi công, dự án mở rộng đường Âu Cơ - An Dương Vương được tái khởi động. Máy móc cùng hàng chục công nhân được huy động quay trở lại công trường.

mo rong duong Au Co anh 2

Dự án có quy mô 3,7 km kéo dài từ nút giao Yên Phụ - Âu Cơ đến cầu Nhật Tân. Theo ghi nhận của Zing, công nhân hiện được tập trung tại đoạn 1 của dự án, kéo dài từ đầu tuyến tới khu vực ngõ 124 Âu Cơ với chiều dài khoảng gần 500 m.

mo rong duong Au Co anh 3

Khu vực này được rào chắn và đã hoàn thiện xong phần đê bê tông mới. Công nhân đang tập trung đào đắp nền đường và cấp phối đá dăm loại 2.

mo rong duong Au Co anh 4

Các tấm ván khuôn cũng đang được dỡ bỏ. Kết cấu đê mới sau khi hoàn thành sẽ có chiều cao 2,4 m tính từ mặt đường.

mo rong duong Au Co anh 5

Nhờ việc phá bỏ phần đê đất trước đó, mặt đường chính sẽ được mở rộng thành 4 làn xe chạy. Ngoài ra phần đường gom cũng được đảm bảo chiều rộng 3,5 m.

mo rong duong Au Co anh 6

Ông Đoàn Trọng Lực, Chỉ huy trưởng dự án thuộc nhà thầu Xuân Quang, cho biết khoảng 40-50 công nhân cùng máy móc đang được huy động thi công 3 ca để đảm bảo thông xe đoạn 1 trước Tết Quý Mão.

mo rong duong Au Co anh 7

Trong khi đó, 3 đoạn còn lại của dự án dài hơn 3 km chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

mo rong duong Au Co anh 8

Khu vực cuối tuyến, gần nút giao với cầu Nhật Tân được rào chắn, nhưng không có bóng dáng công nhân và máy móc.

mo rong duong Au Co anh 9

Đoạn phố An Dương Vương thuộc phường Phú Thượng bị đào xới sau đó nhà thầu dừng thi công. Bà Hồng (người dân sống gần lối xuống đường gom trong đê) cho hay khu vực này bị đào xới từ lâu nhưng không có dấu hiệu thi công. “Chúng tôi mong nhà thầu làm xong khu vực này trước Tết để người dân đi lại”, bà nói.

mo rong duong Au Co anh 10

Trục Âu Cơ - An Dương Vương là tuyến đường quan trọng tại cửa ngõ phía tây bắc Hà Nội. Ngoài việc nối trung tâm thủ đô với sân bay Nội Bài, trong dịp Tết đây còn là trục dẫn tới các khu vực bán hoa, cây cảnh nổi tiếng như đào Nhật Tân, Phú Thượng, quất cảnh Quảng Bá, Tứ Liên… Phía bên phải ảnh là khu vực chuyên canh đào Nhật Tân rộng hàng chục ha.

mo rong duong Au Co anh 11

Ngoài ra trên tuyến này còn có chợ đầu mối hoa Quảng An. Đoạn đường qua chợ chưa có dấu hiệu thi công. Từ trước Tết Quý Mão khoảng một tháng, nhiều tiểu thương bắt đầu bày bán các loại hoa đào, mai.

mo rong duong Au Co anh 12

Mặt đường khi chưa mở rộng của tuyến đường chỉ đủ cho 2 làn xe chạy dẫn đến thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Đặc biệt, những ngày giáp Tết, giao thông qua đây gần như tê liệt bất kể vào khung giờ nào trong ngày.

mo rong duong Au Co anh 13

Dự án mở rộng đường Âu Cơ - An Dương Vương có tổng mức đầu tư trên 815 tỷ đồng được UBND Hà Nội xin Thủ tướng thực hiện theo cơ chế đặc thù, cấp bách. Trong tiến độ gần đây nhất, dự án được chủ đầu tư dự kiến hoàn thành toàn bộ vào đầu năm 2024.

mo rong duong Au Co anh 14

Dự án mở rộng đường Âu Cơ - An Dương Vương kéo dài từ nút giao Yên Phụ - Âu Cơ đến cầu Nhật Tân. Ảnh: Google Maps.

Những cuốn sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và vô cùng cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Tuyến phố nhếch nhác vì công trường 800 tỷ đồng 'bỏ hoang'

Được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu cấp bách về giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, tuy nhiên sau 3 năm khởi công, dự án mở rộng đường Âu Cơ (Hà Nội) vẫn ngổn ngang.

Hồng Quang - Thành Đông

Bạn có thể quan tâm