Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Không phải ai cũng vui khi nhận quà Giáng sinh

Những phần quà thiếu chỉn chu, không đầu tư hay phù hợp dễ khiến người nhận mất hứng.

Nhiều người chán nản khi nhận những món quà hời hợt suốt nhiều mùa Giáng sinh. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Mỗi khi nhắc đến Giáng sinh, chúng ta thường nghĩ đến những món quà với giấy gói sặc sỡ. Nhiều người luôn tin rằng niềm vui mùa lễ hội chủ yếu đến từ hoạt động trao - nhận. Đó là lý do khiến họ đầu tư thời gian tìm kiếm, chi mạnh tay cho khoản quà cáp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng mang lại ý nghĩa, niềm vui như đa số thường kỳ vọng. Nhiều người chỉ muốn hoàn thành nghĩa vụ mùa lễ hội.

Do đó, bạn sẽ khó tránh khỏi vật phẩm mang tính rập khuôn, ít giá trị sử dụng, không chứa tình cảm từ người tặng. Phải loay hoay tìm cách xử lý những món quà vô nghĩa hậu Giáng sinh là viễn cảnh khiến ai cũng mệt mỏi.

“Quà cáp hời hợt khiến người ta tổn thương. Quá đáng hơn, nhiều người dùng hành động này để thể hiện thái độ ban phát, đòi hỏi sự biết ơn từ bạn bè, gia đình. Thực tế, họ chẳng hiểu gì về sở thích, nhu cầu của người gần gũi với mình”, tác giả Ryan Ritchie nói với CNBC Think.

Dưới đây là một số cách giúp bạn từ chối khéo khoản quà cáp trước ngày Noel và hạn chế gây mếch lòng, theo The Good Trade.

qua giang sinh anh 1qua giang sinh anh 2
qua giang sinh anh 3

Bạn nên mở đầu cuộc trò chuyện bằng lời cảm ơn. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Gửi lời cảm ơn

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn nên thăm hỏi và nói một lời cảm ơn lịch sự.

Bởi đây là những người đã tặng quà cho bạn trong dịp Giáng sinh trước. Nhìn ở một góc độ tích cực, họ cũng xem bạn là đối tượng cần quan tâm.

Thái độ tôn trọng sẽ là cơ sở giúp cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng. Chẳng hạn, bạn có thể mở lời bằng kiểu câu sau:

“Em luôn cảm kích vì bộ đèn cầy anh tặng năm trước. Tuy nhiên, em có một mong muốn nhỏ cho mùa lễ hội năm nay..”.

qua giang sinh anh 4qua giang sinh anh 5
qua giang sinh anh 6

Hãy thành thật với mong muốn không quà cáp cho dịp Noel. Ảnh: Olia Danilevich/Pexels.

Hãy trung thực

Chiến lược tốt nhất là chia sẻ thành thật yêu cầu của bạn. Tất nhiên, bạn không cần nói huỵch toẹt rằng về sự không hài lòng.

Thay vào đó, hãy trò chuyện về nhu cầu sắp xếp, thu gọn khu vực chứa đồ trong nhà. Cá nhân nên sử dụng tông giọng nhỏ nhẹ nhưng quyết đoán khi đưa ra đề xuất.

Ngoài ra, nếu muốn mời họ đến dự tiệc đêm Noel, bạn có thể lấy lý do cắt giảm ngân sách nhằm loại bỏ hoạt động trao đổi quà.

Nhờ vậy, chính bạn và khách tham gia đều tiết kiệm được một khoản tiền lớn, sử dụng vào mục đích khác chính đáng hơn.

qua giang sinh anh 7qua giang sinh anh 8
qua giang sinh anh 9

Hoạt động bốc thăm nhận quà sẽ hạn chế cảnh quà cáp ê hề song hời hợt, không giá trị. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Đề xuất lựa chọn thay thế

Sau khi chia sẻ về nguyện vọng không quà cáp, bạn cần chủ động đề xuất các lựa chọn thay thế. Người nhận thông tin sẽ đỡ bối rối, hạn chế tình huống cảm thấy bị xúc phạm.

Dưới đây là một số hoạt động đáng cân nhắc:

Cùng nướng bánh: Những ổ bánh thơm phức là đặc trưng mùa Giáng sinh. Bạn có thể mời đối phương đến nhà và cùng nhào bột, đánh trứng.

Thành phẩm cuối cùng chính là một dạng quà tặng hữu dụng, phù hợp với đôi bên.

Tổ chức hoạt động chung: Hãy gợi ý về một buổi xem phim, xem kịch hoặc hòa nhạc. Nhờ đó, bạn và họ sẽ có cơ hội hiểu hơn về sở thích của nhau, cũng như tránh cảnh tốn kém vì quà cáp.

Bốc thăm nhận quà: Thay vì phải chuẩn bị quà cho từng người, mỗi khách dự tiệc Giáng sinh chỉ cần mang theo một món đồ. Mọi người sẽ ghi tên mình, bỏ vào hộp thăm và chờ xem ai sẽ nhận lấy món quà của mình.

Đây là cách khá thú vị để mọi người đầu tư hơn khi chọn quà, cũng như hạn chế những vật phẩm vô nghĩa. Bởi chẳng ai muốn bị xem là kẻ keo kiệt cả.

qua giang sinh anh 10qua giang sinh anh 11
qua giang sinh anh 12

Tái thiết kế món quà ban đầu sẽ giúp chúng trở phù hợp với nhu cầu, phong cách của bạn. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Xử lý món quà không cần thiết

Trong trường hợp có quá nhiều phần quà ngoài ý muốn, bạn có thể sử dụng chúng cho các mục đích khác, chẳng hạn:

Tái thiết kế: Phương án này áp dụng cho vật phẩm không phù hợp với phong cách người nhận. Hãy trang trí chúng theo gợi ý trên Pinterest hoặc Google.

Đóng khung, thêm hoa văn hoặc đổi màu sơn là gợi ý cho đa số trường hợp. Nhờ vậy, món quà sẽ trở nên ý nghĩa, hữu dụng với bạn hơn.

Tặng lại cho người khác: Nhiều người cho đây là cách ứng xử thiếu tinh tế. Song, bạn sẽ mất lịch sự hơn nếu vứt bỏ, hoặc để chúng bám bụi trong xó nhà. Nếu được tặng lại cho người thực sự cần hoặc yêu thích, phần quà chắc chắn được nâng tầm giá trị so với ban đầu.

Quyên góp: Tương tự, bạn có thể trao phần quà (quần áo, sách vở) cho các tổ chức thiện nguyện. Nhờ đó, chúng sẽ mang lại niềm vui cho bạn, những chủ nhân mới và chính người tặng.

Bởi bất kỳ ai cũng mong món quà mình trao đi được sử dụng, trân trọng đúng mực. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ với người thân, bạn bè về quyết định này. Như đã nói, sự chân thành, nghiêm túc sẽ giúp tình huống trở nên dễ chịu hơn cho đôi bên.

Helly Tống: Tôi đọc sách để tưởng tượng và lắng nghe chính mình'

Chia sẻ với Zing Lifestyle, Helly Tống nói điều làm cô thích nhất ở một cuốn sách là ngôn ngữ, cảm xúc và mạch truyện. 9X cho biết khi tò mò về một nhân vật nào đó, cô sẽ dành nhiều thời gian xem tài liệu về họ.

Làm gì khi mất hứng vui chơi mùa lễ Tết

Không ít người rơi vào muộn phiền dịp lễ hội vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là những mẹo hiệu quả giúp bạn lên dây cót tinh thần cho ngày lễ.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm