Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những chuyến bay của Elon Musk tiếp tục bị theo dõi

Sau khi bị đình chỉ, Jack Sweeney nhanh chóng tạo tài khoản Twitter mới để "bám đuôi" lộ trình bay của tỷ phú Musk. Anh cho đây là hành động hợp pháp, và chỉ nhằm bày tỏ sự hâm mộ.

Elon Musk tìm cách ngăn chặn việc bị theo dõi lộ trình bay bằng chuyên cơ riêng. Ảnh: Theo Wargo/WireImage.

Jack Sweeney, sinh viên năm hai Đại học Trung tâm Florida (Mỹ), trở nên nổi tiếng với tài khoản Twitter chuyên theo dõi máy bay riêng của Elon Musk.

Ngay sau khi bị đình chỉ vì cáo buộc vi phạm quyền riêng tư, Sweeney lại tiếp tục hoạt động dưới tên người dùng mới, Insider đưa tin.

Chàng trai 20 tuổi bắt đầu theo dõi chuyên cơ của Elon Musk từ năm 2020 với lý do “quá hâm mộ”. Nhờ 2 năm liên tục đăng lộ trình bay, anh thu hút hơn 500.000 người theo dõi trung thành.

Trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times hôm 20/12, Sweeney tỏ thái độ không lo ngại trước các mối đe dọa pháp lý từ tỷ phú. Anh tin rằng mình có quyền công bố vị trí của chiếc Gulfstream chính của ông Musk và các máy bay tư nhân khác của ông.

theo doi elon musk anh 1

Jack Sweeney, người đứng đầu hoạt động theo dõi lộ trình bay của Elon Musk. Ảnh: NY Post.

Sinh viên này thừa nhận đã theo dõi máy bay riêng của nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm Kim Kardashian và Taylor Swift.

Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng thông tin của chúng vốn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng qua các bức ảnh của paparazzi và tài khoản mạng xã hội của chính họ.

“Tôi sẽ tiếp tục cập nhật lịch bay của Musk, nhưng với độ trễ 24 giờ đồng hồ. Các bài đăng sẽ ở chế độ thủ công chứ chưa thể tự động hóa. Một lần nữa, động thái này chỉ để bày tỏ sự yêu quý của tôi đối với ông ấy và chúng hoàn toàn vô hại”, Sweeney nói.

Tuy nhiên, Elon Musk lại không nghĩ như vậy. CEO Twitter, người đã đề nghị trả tiền cho Sweeney để gỡ bỏ tài khoản cũ, gọi thanh niên là “kẻ theo dõi điên rồ”. Ông chỉ trích nam sinh viên vì cố tìm cách theo dõi ô tô chở con trai 2 tuổi của mình.

theo doi elon musk anh 2

Lịch trình bay của chuyên cơ Gulfstream G650ER bị theo dõi khiến Elon Musk đau đầu. Ảnh: Insider.

“Bất kỳ tài khoản nào phát tán hoặc đánh cắp thông tin vị trí theo thời gian thực của bất kỳ ai sẽ bị đình chỉ, vì đó là hành vi vi phạm an toàn. Đăng tải thông tin di chuyển riêng tư, dù có độ trễ nhất định, luôn ảnh hưởng đến an toàn của người khác”, Elon Musk viết trên Twitter hồi 15/12.

Ngay lập tức, Twitter cũng công bố chính sách mới: cấm đăng vị trí trực tiếp của cá nhân trong hầu hết trường hợp. Đồng thời, nền tảng sẽ xóa các tweet, cũng như đình chỉ mọi tài khoản cố tình vi phạm.

Trong khi đó, Ben Wizner, Giám đốc dự án ngôn ngữ, quyền riêng tư và công nghệ Liên đoàn tự do dân sự Mỹ, khẳng định thông tin bay của người đó được coi là công khai. Bởi chúng cần hoạt động dựa vào các cơ sở hạ tầng công cộng, chẳng hạn như tháp kiểm soát không lưu.

“Tôi chưa bao giờ thấy ai thành công trong việc tuyên bố rằng đây là thông tin mật”, Wizner nói với Los Angeles Times.

Hiện tại, Twitter vẫn chưa lên tiếng thêm về quyết định này.

Cuộc khủng hoảng văn phòng xuất phát từ Elon Musk

Hai văn hóa làm việc đối lập ở xứ cờ hoa đã xung đột sau khi Elon Musk nắm quyền CEO Twitter.

'Giải oan' cho Gen Z

Tác giả của cuốn sách "Gen Z, Explained: The Art of Living in a Digital Age" (tạm dịch: Giải mã Gen Z: Nghệ thuật sống trong kỷ nguyên số) tin rằng đây là thế hệ lạc quan, có suy nghĩ nghiêm túc dù là người đang đi học, đi làm hay đã có gia đình. Nhóm tác giả cũng bác bỏ tuyên bố rằng thế hệ Z đang trưởng thành quá chậm hoặc thiếu kỹ năng tư duy phản biện. Họ nhận thấy thế hệ này đang phải chịu quá nhiều phán xét tiêu cực.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm