Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Thái Lan gia nhập đảng khác

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa thông báo sẽ gia nhập đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất để tranh cử vào năm 2023.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei, những rạn nứt trong đảng Palang Pracharat cũ của ông đã giảm uy tín của đảng và khiến một số nghị sĩ quốc hội gia nhập đảng khác.

Trước động thái của ông Prayuth, 40 nghị sĩ từ các đảng chính trị khác nhau đã công bố kế hoạch tham gia đảng Bhumjaithai, một đảng liên minh khác.

Theo luật bầu cử của Thái Lan, các ứng cử viên phải tham gia đảng ít nhất 90 ngày trước ngày bỏ phiếu.

Dù giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2023, ông Prayuth Chan-ocha chỉ có thể tại vị đến năm 2025.

Tòa án Hiến pháp hồi tháng 9 phán quyết nhiệm kỳ của ông bắt đầu từ năm 2017. Hiến pháp nước này quy định một thủ tướng không được tại vị quá 8 năm.

Làn sóng chính trị gia tham gia vào liên minh đảng Bhumjaithai tăng thêm cơ hội chiến thắng của lãnh đạo đảng này - Phó thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul.

Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (Ruam Thai Sang Chart) mà Thủ tướng Prayuth vừa gia nhập mới được thành lập vào tháng 3/2021 do cựu Bộ trưởng Tư pháp Pirapan Salirathavibhanga lãnh đạo.

Hồi tháng 11, ông Pirapan phủ nhận các tin đồn rằng Thủ tướng Prayuth sắp gia nhập đảng này, theo Thai PBS World.

"Tôi muốn nhắc lại đảng Ruam Thai Sang Chart không được lập ra để làm bàn đạp chính trị cho Thủ tướng Prayuth", ông nói vào thời điểm đó, khi có nhiều thông tin cho rằng đảng này được lập ra để hỗ trợ thủ tướng Thái Lan tranh cử.

Bắt đầu xem xét số phận chính trị của ông Prayuth

Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 8/9 sẽ xem xét về phán quyết mang tính bước ngoặt đối với nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth Chan-o-cha.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm