Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Khi thú cưng mang theo niềm vui và cả vi khuẩn lên giường của bạn

Thú cưng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn khi ngủ, nhưng cũng mang theo các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có hại.

Nếu thường cho thú cưng ngủ cùng, bạn nên chọn bộ ga trải giường làm từ cotton. Ảnh: Helena Lopes/Pexels.

Người nuôi chó, mèo thường cho phép thú cưng ngủ cùng với họ. Tuy nhiên, một số khác lại lo ngại rằng lông và chất dịch của chúng có thể làm bẩn giường, đồng thời gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dưới đây, Homes and Gardens đưa ra một vài lời khuyên về việc ngủ cùng thú cưng. Dựa vào đó, bạn có thể quyết định xem có nên duy trì thói quen này hay không.

Thói quen ngủ với thú cưng

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Giấc ngủ y học (Mỹ), có gần một nửa người được hỏi cho biết họ thường ngủ cùng giường với thú cưng. Ngoài ra, cứ 5 người thì có một người nói rằng họ đã ngủ trên chiếc gối mà vật nuôi đã nằm.

Trong số đó, hơn một nửa có xu hướng để chó, mèo ngủ trên gối của bạn cùng giường, 1/4 sẽ chia sẻ gối của họ với thú cưng. Khi được hỏi thêm, 45% người được khảo sát nói rằng chỉ có đầu của vật nuôi nằm trên gối.

Việc sống chung với thú cưng cũng rất khác nhau giữa các hộ gia đình. Khoảng một nửa nhân viên của văn phòng Homes and Gardens thừa nhận đã cho phép vật nuôi lên giường của họ. Một số khác thường về nhà và bắt gặp chó, mèo đang ngủ trên giường của mình.

Lucy Searle, tổng biên tập của Homes & Gardens, cho biết: "Tôi thường thức dậy và thấy chú cún cưng đang nhìn tôi âu yếm từ gối bên cạnh thay vì chồng tôi. Nó có giường riêng ở cuối cầu thang, nhưng thường cố gắng lặng lẽ đi lên tầng vào ban đêm và leo lên giường mà không đánh thức cả hai chúng tôi".

thu cung anh 1

Nhiều người yêu chó, mèo thích ngủ cùng thú cưng. Ảnh: Brooke Cagle/Unsplash.

Lợi và hại

Sleep Foundation, tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ của Mỹ, đã liệt kê một vài lợi ích của việc ngủ cùng thú cưng, ví dụ như tạo cảm giác thoải mái và an toàn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất...

Tuy nhiên, vật nuôi cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nếu chó, mèo thường nằm duỗi người khi ngủ, chúng có thể đạp vào bạn mỗi lần lật người và khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm. Ngoài ra, lông động vật cũng có thể gây ra các loại bệnh và dị ứng.

thu cung anh 2

Ngủ cùng vật nuôi có thể cải thiện sức khoẻ, nhưng cũng tiềm ẩn các nguy cơ bệnh tật. Ảnh: Paul Hanaoka/Unflash.

"Thú cưng có thể mang theo vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại, khiến người nuôi có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền từ động vật sang người", các chuyên gia của Sleep Foundation cho hay.

Thêm vào đó, bạn nên hạn chế thú cưng ngủ trên gối của mình để không bị khó chịu vì lông của chúng. Đối với những người thường cho thú cưng vào phòng ngủ, hãy cân nhắc lựa chọn bộ ga trải giường bằng vải cotton vì chất liệu này bền và có thể giặt thường xuyên, hơn nữa lông và móng của chúng sẽ không dễ dính vào.

Cách tìm ra nhà thiết kế nội thất hợp gu

Tự tay thiết kế nội thất cho phép bạn thỏa sức sáng tạo không gian sống phù hợp với sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn là tay ngang, đồ đạc dễ trở nên lạc quẻ với nhà ở.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm