Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bị cáo ở Mỹ gửi thư trình bày lý do vắng mặt ở phiên xử vụ AIC

Nêu lý do nhận thông tin về lịch xét xử quá gấp, bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết cho biết không thể thu xếp công việc để về Việt Nam tham gia phiên tòa.

Sáng 23/12, các luật sư tiếp tục tham gia xét hỏi các bị cáo trong vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu chủ tịch AIC, đang bị truy nã) và cựu bí thư, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do bà Nhàn và 7 người khác đã bỏ trốn nên HĐXX chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Là người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội), luật sư Nguyễn Văn Tú đã công bố bức thư mà ông Thuyết gửi từ Mỹ đến TAND Hà Nội.

Theo cáo trạng, ông Thuyết đã có hành vi thông thầu thông qua việc làm "quân xanh", "quân đỏ" giúp Công AIC trúng 5 gói thầu, gây thiệt hại hơn 55 tỷ đồng. VKS cáo buộc ông này hưởng lợi gần 2 tỷ đồng và truy tố bị can về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 7/11, Bộ Công an ra quyết định truy nã ông Thuyết và phát thư kêu gọi ông này ra đầu thú để hưởng khoan hồng.

Xet xu vu AIC anh 1

Bà Nhàn và 7 bị cáo được xác định đã bỏ trốn.

Công bố nội dung thư của ông Thuyết, luật sư cho hay bị cáo biết tòa xét xử vắng mặt qua thông tin trên báo chí. Trong thư gửi về từ Mỹ, ông Thuyết trình bày 3 nội dung. Thứ nhất, nguyên Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội cho rằng ông nhận thông tin xét xử quá gấp. Bị cáo rất mong muốn có mặt ở tòa để trình bày, song không thể thu xếp công việc để về Việt Nam dự tòa.

Thứ 2, ông Thuyết chấp thuận để luật sư chỉ định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Thứ 3, đề cập cáo trạng truy tố, bị cáo Thuyết nói rằng khoảng 10 năm trước, có người đã nhờ ông ký hồ sơ dự thầu. Vì thời gian đã lâu, nên bị cáo không nhớ người nhờ ký.

Cũng trong thư, ông Thuyết bày tỏ sự tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình không bỏ trốn, vắng mặt vì không biết có vụ án này. Theo nội dung trình bày trong thư, ông Thuyết xuất cảnh khỏi Việt Nam khi vụ án ở Công ty AIC chưa bị khởi tố.

Còn về lý do xuất cảnh, ông Thuyết nói là để giám hộ cho 2 con nhỏ chưa thành niên học tại Mỹ theo pháp luật của nước này. Trước phiên tòa, ông Thuyết đã gửi tiền về để giúp Công ty Thành An Hà Nội nộp khắc phục. Thông qua luật sư và bức thư, ông Thuyết mong HĐXX giải quyết thấu đáo và cho bị cáo hưởng khoan hồng.

Một bị cáo khác cũng gửi đơn từ Mỹ, là ông Ngô Thế Vinh (Giám đốc Công ty Nha khoa Việt Tiên). VKS cáo buộc bị cáo này đã làm "quân xanh" cho Công ty AIC trúng 10 gói thầu, gây thiệt hại gần 80 tỷ đồng. Qua đó, ông Vinh hưởng lợi hơn 120 triệu đồng do bán 11 thiết bị.

Trình bày sáng 23/12 tại tòa, luật sư của ông Vinh cho biết bị cáo đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ ở Mỹ. Ngoài ra, ông Vinh phải chăm sóc con bị tự kỷ, nên không thể về Việt Nam tham gia phiên tòa. Qua lá đơn, ông Vinh cam đoan sẽ hợp tác với các cơ quan tố tụng và tòa án.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Ông Trần Đình Thành khai lý do tạo điều kiện cho AIC đấu thầu

Ông Thành nói với cấp dưới rằng AIC là công ty lớn, có uy tín và đề nghị đại diện chủ đầu tư dự án bệnh viện tạo điều kiện cho công ty tham gia dự thầu.

Chiêu dùng 'quân xanh, quân đỏ' giúp AIC trúng thầu ở Đồng Nai

Nhiều chủ doanh nghiệp thừa nhận giúp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thiết lập mạng lưới "quân xanh, quân đỏ" để trúng thầu ở Đồng Nai.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm