Việt Nam - Mỹ ký kết 5 thỏa thuận kinh doanh lớn

Hai bên cũng thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư Việt - Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải và đô thị thông minh, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Wilbur Ross.

Ngày 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã chứng kiến việc ký kết năm thỏa thuận kinh doanh lớn cùng các biên bản ghi nhớ (MOU) giúp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác thương mại Mỹ - Việt Nam.

Bộ trưởng Ross và phái đoàn gồm các quan chức chính phủ Mỹ và giám đốc điều hành 17 công ty hàng đầu của Mỹ đã đến Hà Nội hôm 7/11. Chuyến thăm này là một phần của nhiệm vụ thương mại lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các điểm dừng ở Bangkok, Thái Lan và Jakarta, Indonesia, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Trong thời gian ở Hà Nội, Bộ trưởng Ross và các đại biểu doanh nghiệp đã gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp hội Thương mại Mỹ và các bên liên quan khác trong khu vực công - tư của Việt Nam để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư Mỹ - Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải và đô thị thông minh.

Viet Nam - My ky ket 5 thoa thuan kinh doanh lon hinh anh 1 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: Đức Duy/Vietnam+.

Công ty AES có trụ sở tại Virginia đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương nhằm củng cố hợp tác trong dự án Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt dự án là kết quả của khoản đầu tư 1,7 tỷ USD này vào tháng 9/2019.

Cùng với kho cảng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỷ USD, nhà máy này có tổng vốn đầu tư gần 3,1 tỷ USD và sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng cách đa dạng hóa nguồn năng lượng. Nhà máy điện dự kiến bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2024.

Công ty Varian Medical Systems có trụ sở tại California đã ký kết một biên bản ghi nhớ với Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế Quốc gia về hợp tác chiến luợc trong bảo trì và kiểm định các máy gia tốc tuyến tính Varian hiện có và trong tương lai. Việc này sẽ giúp tối đa hóa số lượng bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng máy gia tốc tuyến tính Varian trong một ngày.

Để giúp chuyển giao các biện pháp điều trị ung thư hiệu quả tại Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cam kết hỗ trợ lên tới một triệu USD cho một chương trình đào tạo quan trọng dành cho các chuyên gia y tế liên quan đến việc mở rộng các dịch vụ điều trị ung thư mà biên bản ghi nhớ này sẽ mang lại.

Tại buổi lễ hôm 8/11, Vietnam Airlines đã ký kết hai thỏa thuận. Thỏa thuận đầu tiên là thoả thuận bảo trì động cơ trong nhiều năm với công ty Pratt&Whitney có trụ sở tại Connecticut trị giá khoảng một tỷ USD.

Vietnam Airlines cũng ký kết một thoả thuận trị giá nhiều triệu USD với công ty Sabre Airline Solutions có trụ sở tại Dallas, Texas, áp dụng các giải pháp tăng cường khả năng dự báo và kiểm soát năng lực, giúp tối đa hóa doanh thu và thiết lập nền tảng cho việc chào giá năng động.

Công ty Murphy Oil có trụ sở tại Arkansas đã ký một hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 15-2/17 với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), PVEP và SK Innovations.

Trong bữa tiệc trưa do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn BRG đồng tổ chức, Bộ trưởng Ross nói: "Khi chúng ta kỷ niệm 25 năm quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, tôi rất vui được chứng kiến các lãnh đạo doanh nghiệp tại đây đang làm việc để tạo dựng các mối quan hệ lớn hơn giữa doanh nghiệp của hai quốc gia chúng ta. Tôi tham gia cùng phái đoàn bao gồm các công ty Mỹ - các công ty đang tìm cách phát triển mối quan hệ quan trọng này".

Các công ty trong phái đoàn bao gồm: AES Corporation, Baxter International, Bechtel, Bell Textron, Boeing, Capstone Turbine Company, Cheniere Energy, Citi, Honeywell International, LNG Limited/Magnolia LNG, Lockheed Martin, Qualcomm, Securiport, Sierra Nevada, Tellurian, Tesla và Varian Medical Systems, cũng như Hội đồng Các công ty kỹ thuật Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, vững mạnh và thịnh vượng.

Do đó, sứ mệnh này cũng phản ánh cam kết mạnh mẽ của Bộ trưởng Ross trong việc thúc đẩy sự hỗ trợ của khu vực tư nhân Mỹ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và dựa trên cơ chế thị trường.

Tân TLS Mỹ: Việt Nam có vai trò nổi trội trong chiến lược châu Á

Tân tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour khẳng định vai trò "quan trọng nổi trội" của Việt Nam trong tổng thể chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam và 3 nước châu Á

Việt Nam là một trong bốn điểm dừng chân của ông Esper trong chuyến thăm châu Á thứ hai kể từ khi ông nhậm chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng 7.

Nguồn: Báo xác minh